Skip to main content

CẢM XÚC ĐIỆN BIÊN: GHI NHẬN TỪ CUỘC HÀNH TRÌNH TRI ÂN

Nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2019), huyện Tràng Định thành lập đoàn đưa thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ, các di tích chiến thắng chiến dịch Điện Biên Phủ. Chuyến đi mang lại nhiều cảm xúc về mảnh đất anh hùng của các thành viên trong đoàn. Ghi nhận của phóng viên Phạm Thoa về cuộc hành trình tri ân của đoàn huyện Tràng Định với anh hùng liệt sỹ, các chiến sỹ Điện Biên.

Dời thị trấn Thất Khê từ tờ mờ sáng, ô tô đưa đoàn Đại biểu của huyện Tràng Định gồm 33 thành viên, trải qua gần 800 km đường dốc đèo, đoàn đã đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Bản hùng ca vang mãi

Điểm đến đầu tiên của đoàn huyện Tràng Định là sự thành kính, nghiêng mình, dâng hương, dâng hoa ở các Nghĩa trang Liệt sỹ ở tỉnh Điện Biên. Sau đó là đi thăm các di tích lịch sử. Mỗi một điểm đến thăm đều gây xúc động mạnh cho các thành viên trong đoàn. Ai cũng có cảm nhận phải đến tận nơi các di tích, các cứ điểm tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ mới hiểu hết được những gì sử sách ghi lại. Thấm hơn chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”. Những hiện vật, những chiến tích cho thấy sự tương quan chênh lệch về lực lượng, phương tiện, vũ khí giữa quân ta và địch. Nếu bên kia là những gì tối tân, hiện đại nhất, tạo nên hệ thống đồn bốt phòng thủ kiên cố bậc nhất thế giới lúc bấy giờ thì phía ta là những gì thô sơ, thủ công nhất. Nhưng chúng ta đã làm nên chiến thắng mà thực dân Pháp không ngờ tới.

   1_8.jpg

Đoàn đại biểu của huyện Tràng Định vào viếng nghĩa trang Điên Biên Phủ nơi yên nghỉ của 644 liệt sỹ

Nói về mục đích ý nghĩa của chuyến hành trình tri ân này đồng chí Lương Quốc Toản – Phó chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ tấm lòng tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn đối với những cống hiến to lớn, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ - những người con quê hương Tràng Định đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng , giành độc lập tự do cho dân tộc; qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ tiếp tục noi gương cha anh, quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp.

    2_8.jpg

                                    Hố bộc phá hình loa kèn trong cứ điểm Đồi A1

Xúc động biết bao khi đoàn chúng tôi được nghe những câu chuyện về người lính Điện Biên, như truy điệu sống trước trận đánh và những bức thư gửi gia đình như thư gửi mẹ trước trận đánh đồi A1 ngày 06/5/1954 của chiến sỹ Điện Biên:

“Mẹ ơi, con biết mẹ không buồn sao được. Vì cả nhà chỉ có mình con là con trai. Thầy con hy sinh đã 7 năm. Mẹ đành sống những năm tháng đau thương. Mong ước lớn nhất là thấy con trở về. Ngày con trở về có thể là ngày đô thành rực đỏ cờ hoa. Nhưng mẹ ơi, nếu như trận đánh chiến đấu này con có hy sinh, thì mẹ hãy hiểu cho con vì nghĩa vụ thiêng liêng và vì tình yêu quê hương đất nước…” . Các chiến sỹ Điện Biên của chúng ta khi ấy đều ý thức được nhiệm vụ rất nặng nề và sự ác liệt của trận đánh, nhưng tất cả đều nhận nhiệm vụ với tinh thần Quyết thắng nhất.

Mỗi thành viên trong đoàn như đi nhẹ hơn, nói khẽ hơn khi đi trên địa danh cứ điểm đồi A1, bởi để đào được hệ thống hầm hào 40 m tạo ra hố bộc phá hình loa kèn, 39 ngày đêm tại cứ điểm này để tạo nên chiến thắng lịch sử ngày 07/5/1954, hơn 2.500 chiến sỹ đã hy sinh, trong đó nhiều chiến sỹ đã không thể tìm thấy vì thịt da máu xương của anh đã hòa vào đất mẹ Điện Biên. Thấm hơn hết những câu thơ: Bao chiến sĩ trên mỗi mét chiến hào/Người tiếp người giật giành từng tấc đất/Hố bộc phá hình loa kèn xung trận/Vọng ngàn năm như mệnh lệnh không lời”.

          3_7.jpg

Hệ thống hầm hào của Thực dân Pháp ở cứ điểm Đồi A1

Ấn tượng sâu sắc nhất chính là hệ thống hầm hào dài gần 500 km do chiến sỹ Điện Biên đào, như chiếc thòng lọng thít chặt Pháp ở Điện Biên Phủ. Trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và chỉ bằng những dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng, chúng ta đã tạo nên hệ thống hầm hào chằng chịt, để đến khi mở chiến dịch tấn công, quân Pháp đã không kịp trở tay.

          4_4.jpg

Đoàn đại biểu huyện Tràng Định chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh

 tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Hình ảnh chiếc xe đạp thồ lương thực của quân và dân ta trong chiến dịch, người Pháp không thể ngờ tới một chiếc xe đạp do chính họ sản xuất khi được gia cố vành, săm, lốp, nan hoa, tay cầm lại trở thành “vũ khí đặc biệt” góp phần cho chiến thắng lịch sử này. Dù trên những cung đường gian nan, hiểm trở nhưng dân công của ta vẫn chở được bình quân từ 200 – 300 kg gạo, đạn dược,... Cùng đó là hình ảnh minh họa kéo pháo qua đèo hay y tá của ta phải khâu sống thương binh do không có thuốc mê v.v… Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng nhờ sức mạnh đoàn kết của cả một dân tộc, cùng sự lãnh đạo tài ba của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta đã giành chiến thắng trước một thực dân lớn. Từ đó đã góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều nước trên thế giới.

Trăn trở những liệt sỹ chưa xác định được tên

Để có chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vang dội là những mất mát, hy sinh không sao kể siết của quân và dân ta 65 năm về trước. Trong 3 nghĩa trang Điện Biên Phủ, nghĩa trang Him Lam, nghĩa trang Độc Lập có trên 4.063 ngôi mộ liệt sỹ thì chỉ có chính thức 4 mộ có tên. Đó là mộ Anh hùng liệt sỹ Trần Can, anh hùng liệt sỹ Tô Vĩnh Diện; anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn, anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót, còn lại là những ngôi mộ liệt sỹ chưa xác định được danh tính. Đấy chưa kể  nhiều liệt sỹ đến nay vẫn nằm đâu đó khắp các cứ điểm nơi đất mẹ Điện Biên. Chỉ riêng cứ điểm đồi A1, đã có hơn 2.500 liệt sỹ hy sinh.

5_1.jpg

6_1.jpg

Thắp nén hương thơm tưởng nhớ và tri ân những người đã khuất tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, nghĩa trang Độc Lập ai nấy đều rưng rưng xúc động. Thế mới hiểu, để giành lại hòa bình, độc lập là bao hy sinh của cha anh. Tự hào vì đất Tràng Định, Lạng Sơn cũng có đóng góp nhiều cán bộ chiến sỹ cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Theo thống kê, hiện nay, tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Điện Biên đã có hàng trăm liệt sĩ là con em quê hương Tràng Định, trong đó, có những liệt sĩ được ghi danh trên các bảng vàng và cũng có nhiều liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi. Rưng rưng nghẹn ngào là cảm xúc chung của đoàn công tác khi đến viếng các nghĩa trang liệt sỹ ở Điện Biên. Đặc biệt đối với các thân nhân liệt sỹ, chuyến đi lần này vô cùng ý nghĩa. Các đại biểu được về thăm lại chiến trường xưa, nơi mà cha, anh của các bác đã anh dũng hy sinh và vĩnh viễn nằm lại nơi đây và nay tên của cha, của anh được khắc ghi và sáng mãi trên bảng vàng của các nghĩa trang liệt sỹ.

Bà Nông Thị Trường – 62 tuổi ở thôn Nà Nghiều, xã Đại Đồng có bác là liệt sỹ Nông Văn Ký trong chiến dịch Điện Biên xúc động cho biết: Lần đầu tiên được đi thăm Điện Biên, được dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ và cũng rất tự hào vì gia đình mình có bác trai đã chiến đấu và anh dũng hi sinh trong chiến dịch. Không mong muốn gì hơn, gia đình chúng tôi mong tìm được mộ bác ở Điện Biên.

Còn đối với anh Nông Văn Huấn – 30 tuổi ở thôn Pác Bó xã Quốc Khánh cho biết: Tôi là cháu nội liệt sỹ Nông Quốc Phong, phải đến đây tôi mới cảm nhận được sâu hơn, để có độc lập tự do hôm nay là bao xương máu của cha anh đã ngã xuống, tự hào vì đất nước nhỏ bé nhưng vì độc lập dân tộc đã vùng lên đấu tranh, đấu tranh tài tình để giành thắng lợi.

     7.jpg

Tạm biệt Điện Biên, đau đáu, trăn trở những mong muốn của thân nhân liệt sỹ là làm thế nào để tìm được mộ ông cha của mình. Nhưng hơn tất cả hình ảnh tượng đài “Quyết chiến quyết thắng” sừng sững trên đồi D1 cứ đọng mãi trong chúng tôi. Chiến thắng Điện Biên Phủ, với tinh thần và khí phách của người chiến sĩ Điện Biên luôn được thế giới ca ngợi và cảm phục. Tinh thần và khí phách ấy chứa đựng những giá trị đạo đức, văn hóa và thể hiện một sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Đó còn là lòng yêu nước, lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, ý chí khắc phục khó khăn, gian khổ của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa đã góp phần làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, mỗi người con đất Việt, dù đến hoặc chưa đến Điện Biên nhưng âm vang của chiến thắng Điện Biên sẽ còn vang mãi về sau./.

Thực hiện: Bài và ảnh Phạm Thoa

Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Tràng Định