Thị trấn Thất Khê quan tâm đầu tư nâng cấp Di tích Đền thờ tín ngưỡng

Song song với việc chú trọng đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội đáp ứng diện mạo đô thị ngày càng văn minh hiện đại. Những năm qua, Đảng ủy, UBND thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định còn quan tâm chú trọng đến việc đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình Di tích Đền thờ tín ngưỡng trên địa bàn vừa góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa lịch sử, vừa phục vụ nhân dân và du khách thập phương thăm quan hành lễ tín ngưỡng tại địa phương.

1_105.png

Di tích tín ngưỡng Đền thờ Gốc Sung, ở khu 3 thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định là 1 trong 2 Di tích tín ngưỡng nằm trên địa bàn thị trấn Thất Khê. Nhưng sau quá trình sử dụng về mặt thời gian nên 1 số hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, phục vụ tín ngưỡng, tham quan, hành lễ của nhân dân và du khách thập phương, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của một di tích. Theo đó, dự án tu sửa Đền thờ Gốc Sung lần này được đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp với tổng kinh phí 552 triệu đồng, bằng nguồn xã hội hóa đầu tư xây dựng gồm các hạng mục: Phòng bếp, phòng nghỉ, phòng chuẩn bị lễ, bờ kè… Nói về việc quan tâm đầu tư các Di tích tín ngưỡng trên địa bàn thị trấn, ông Vương Văn Công – Phó chủ tịch UBND thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết:  Đối với các Di tích đền thờ tín ngưỡng, chúng tôi rất trân trọng và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhân dân hành lễ, thăm quan di tích. Tuy nhiên do nguồn kinh phí hạn hẹp nên chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ tôn tạo lại 1 số hạng mục đã xuống cấp để nâng cấp, chỉnh trang lại làm nơi thờ tự trang nghiêm”.

2_95.png

Một số hạng mục công trình Đền Gốc Sung đang sửa chữa, nâng cấp

Được biết, hiện nay thị trấn Thất Khê quản lý 2 Di tích Đền thờ được xếp hạng Di tích cấp tỉnh là Đền thờ Trần Hưng Đạo (Đền thờ Gốc Sung) ở khu 3 và Di tích Đền thờ Quan Lãnh (Đền thờ Đức thánh Mẫu) nằm trên địa bàn khu 2, thị trấn Thất Khê. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác quan tâm đầu tư nâng cấp, tu sửa, chỉnh trang lại diện mạo các ngôi Đền đã đáp ứng phần nào cho nhân dân thị trấn và du khách thập phương đến dâng hương, hành lễ phục vụ tín ngưỡng.

Tin tưởng rằng, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tạo điện kiện giúp đỡ, ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Những Di tích mang giá trị về mặt nhân văn tín ngưỡng sẽ góp phần bảo tồn và nâng cao các giá trị lịch sử văn hóa tâm linh. Góp phần làm cho kho tàng văn hóa Việt Nam thêm phần đa dạng, phong phú theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn thị trấn Thất Khê nói riêng và huyện Tràng Định nói chung./.

Bài, ảnh: Bích Lại - Nông Dư

Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định