Bế mạc lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa phi vật thể tại xã Chi Lăng

Ngày 25/9/2024, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức bế mạc lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa phi vật thể (hát then; sli; lượn; múa chầu) tại xã Chi Lăng, huyện Tràng Định.

Dự chương trình có đồng chí Phan Văn Hoà, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy; đồng chí Nông Văn Lâm, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện cùng lãnh đạo Trung tâm VHNT tỉnh, huyện và đại biểu xã Chi Lăng tham dự

NSUT Phùng Văn Muộn, Phó Giám đốc Trung tâm VHNT tỉnh, báo cáo kết quả lớp truyền dạy

Lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa phi vật thể được thành lập vào đầu tháng 9/2024. Sau 20 ngày truyền dạy, 43 học viên đã hoàn thành nội dung chương trình lớp học. Các học viên được nghệ nhân truyền dạy và nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản, thực hành trình diễn tốt các loại hình văn hóa phi vật thể. Tại buổi bế mạc, các học viên đã biểu diễn báo cáo 9 tiết mục gồm: hát then, sli, lượn, múa chầu, phong slư, quan lang, hát ru, đảm bảo về bố cục, kết cấu, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Các tiết mục biểu diễn thu hút đông đảo sự theo dõi, cổ vũ của người dân trên địa bàn xã.

Lớp truyền dạy văn hoá phi vật thể được triển khai theo Dự án số 6, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Từ đó nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, gắn với quảng bá các loại hình di sản văn hoá phi vật thể, phục vụ phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ tại địa phương.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các học viên, đã tham gia lớp truyền dạy Hát then, Đàn tính, Múa chầu năm 2024./.

T/h: Thu Kỳ - Bích Lại

Trung Tâm VH, TT và Truyền thông huyện