Giải quyết thủ tục hành chính sau bão

Mặc dù là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 3 vừa qua, thế những các cấp chính quyền huyện Tràng Định, đã khẩn trương khắc phục mọi hậu quả, không chỉ tái thiết lại nền kinh tế, ổn định đời sống người dân, mà còn đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính, không để xảy ra ách tắc, chậm muộn hồ sơ thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh chóng thủ tục về hộ tịch cho người dân khi bị thất lạc hoặc hư hỏng.

Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, gia đình bà Nguyễn Thị Châm ở khu 1, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định không chỉ bị thiệt hại về tài sản, mà còn thất lạc một số giấy tờ tùy thân. Để làm lại các giấy tờ, bà đã lên UBND thị trấn. Ban đầu, bà khá lo lắng không biết sẽ phải làm lại như nào và từ đâu. Thế nhưng khi đến Bộ phận “Một cửa” của thị trấn, bà đã được cán bộ công chức hướng dẫn tận tình và giải quyết nhanh chóng. Bà Nguyễn Thị Châm Khu 1, thị trấn Thất Khê, Tràng Định chia sẻ: “Khi nước rút thì nhiều giấy tờ bị thất lạc, chúng tôi lên UBND thị trấn, các ban ngành đều tạo điều kiện giúp chúng tôi làm lại các giáy tờ đấy. Chúng tôi vô cùng biết ơn các ban, ngành quan tâm đến người dân”.

Cán bộ tư pháp UBND thị trấn Thất Khê hướng dẫn người làm thủ tục hành chính

Thị trấn Thất Khê là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão số 3. Toàn thị trấn có 1.155 hộ dân, thì có tới hơn 900 hộ có nhà bị ngập. Nắm bắt được việc người dân sẽ bị thất lạc hoặc hư hỏng các giấy tờ tuỳ thân, ngay sau khi nước rút, cùng với việc hỗ trợ người dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả do bão số 3 để lại, UBND thị trấn đã chỉ đạo, đôn đốc cán bộ, công chức trực tại Bộ phận “Một cửa” hướng dẫn, niêm yết thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận cho người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Ông Vương Văn Công, Chủ tịch UBND thị trấn Thất Khê, Tràng Định cho biết: Song song việc khắc phục hậu quả của cơn bão số 3, chúng tôi cũng đã chỉ đạo Bộ phận “Một cửa”  khi có người dân yêu cầu thực hiện các thủ tục bị mất, bị thất lạc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị trấn thì UBND sẽ thực hiện đảm bảo các thủ tục hành chính cho người dân một cách thuận lợi nhất. Kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, giờ nghỉ, chúng tôi vẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi, lợi ích của Nhân dân”.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chí tại bộ phận một cửa UBND xã Hùng Sơn

Cũng như thị trấn Thất Khê, xã Hùng Sơn cũng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Cùng với việc bố trí lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão, UBND xã cũng đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục các sự cố như mất điện, mất mạng internet,… nhằm đảm bảo mọi điều kiện cơ sở, vật chất, cũng như con người làm việc, tạo thuận lợi nhất có thể cho người dân khi đến làm lại các giấy tờ đã mất. Nói về điều này, Ông Ma Chi Mác. Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, Tràng Định cho biết thêm: “Bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, xã Hùng Sơn bị ngập lụt rất nặng, lúa ngô, hoa màu thiệt hại hơn 200ha. Sau khi nước rút chúng tôi cũng đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ, công chức, lực lượng dân quân, bà con Nhân dân trên địa bàn tập trung khắc phục hậu quả. Và trong quá trình đó thực hiện về thủ tục hành chính, Bộ phận “Một cửa” hết sức tạo điều kiện giúp đỡ bà con thực hiện các thủ tục hành chính hằng ngày. Đặc biệt đối với các đối tượng bị thất lạc giấy tờ thông tin thì chúng tôi cũng xác minh và tạo điều kiện làm sao làm nhanh và tốt nhất, đảm bảo đúng cho bà con Nhân dân trên địa bàn”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung, mặc dù ảnh hưởng nặng nề do bão, nhưng Bộ phận “Một cửa” cấp xã trên địa bàn huyện Tràng Định vẫn hoạt động ổn định. Công tác tiếp đón người dân giải quyết thủ tục hành chính, cũng như hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tận tình, chu đáo, đảm bảo người dân được giải quyết thủ tục hành chính đúng và trước hạn. Công tác số hóa thủ tục hành cũng được đảm bảo, mang lại hiệu quả trong tái sử dụng thông tin, dữ liệu. Chị Sầm Thị Thơm, Thôn Bản Chu, xã Hùng Sơn, Tràng Định chia sẻ thêm: “Tôi là người dân thôn Bản Chu, qua cơn bão vừa qua tôi cũng bị mất một số giấy tờ nên đến Tư pháp, được các cán bộ giải quyết nhanh chóng thuận, tiện nên tôi thấy rất hài lòng”.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND huyện Tràng Định

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123 ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch thì một số giấy tờ như khai sinh, khai tử, kết hôn bị mất thì đều có thể đăng ký lại hoặc có thể cấp lại bản sao trích lục hộ tịch tùy vào từng trường hợp. Do vậy, người dân đến Bộ phận “Một cửa” cấp huyện hoặc cấp xã đều có thể được hướng dẫn, giải quyết. Bà Hoàng Thị Len, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Tràng Định, Lạng Sơn: “Khi người dân mất các giấy tờ liên quan đến hộ tịch thì người dân có thể đến “Một của” của UBND cấp xã, UBND huyện để liên hệ thực hiện xin cấp các giấy tờ. Trong đó, muốn thực hiện cấp giấy tờ thì người dân mang theo căn cước công dân hoặc xác nhận nơi cư trú để liên hệ làm các giấy tờ liên quan đến hộ tịch như giấy khai sinh, giấy kết hôn hoặc giấy chứng tử”.

Bên cạnh tạo mọi điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tràng Định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích công dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến để tiết kiệm thời gian và hạn chế di chuyển trong thời điểm mưa lũ còn nhiều diễn biến khó lường./.

Thực hiện: NÔNG DƯ

Tác giả: Nông Dư TTVHTT&TT