Huyện Tràng Định hội đàm với huyện Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc về đường tuần tra biên giới

Ngày 25/9/2024, đoàn công tác UBND huyện Tràng Định do đồng chí Ngọ Quang Khải, phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, cùng tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành, Biên phòng tỉnh và 2 Đồn Biên phòng Bình Nghi, Pò Mã tổ chức hội đàm với huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) về đường tuần tra biên giới.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Ngọ Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, Lạng Sơn, Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác của tỉnh, huyện và lãnh đạo huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) đã trao đổi các vấn đề liên quan đến việc thi công trên tuyến đường tuần tra biên giới và khắc phục sự cố sạt lở ta luy giữa 2 nước.

Quang cảnh buổi hội đàm tại mốc 1017

Theo đó, tại mốc 1017, ở khu vực này do có địa hình phức tạp, nên việc thi công đoạn đường tuần tra bên phía Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, trước đó hai bên đã trao đổi nhiều lần qua công hàm nhưng chưa đạt được sự thống nhất cao, nên đoạn đường bên phía Việt Nam đang thi công dở phải dừng lại. Tại buổi hội đàm thực địa, phía Việt Nam đã trao đổi, đưa ra phường án thi công chi tiết, đồng thời cam kết sẽ thực hiện theo đúng hiệp định biên giới giữa 2 bên đã ký kết, cùng với đó đảm bảo trong lúc thi công ngăn đất, đá không rơi xuống lòng suối, cự ly khoảng cách đúng quy định...

Sau khi trao đổi, 2 bên đã đi đến nhận thức chung và phía bạn đã đồng ý cho ta tiếp tục thi công đoạn đường theo phương án trình bày tại thực địa.

Quang cảnh buổi hội đàm tại mốc 997

Tại mốc 997+600 m, địa hình khu vực bị sạt lở nghiêm trọng, việc xây kè để bảo vệ địa hình và ngăn ngừa sạt lở tiếp diễn là hết sức cần thiết, tình trạng sạt lở ta luy đã làm mất đi một đoạn sống núi, vượt quá lãnh thổ Việt Nam. Huyện Tràng Định đề nghị huyện Long Châu thống nhất các nội dung như: Xây đỉnh kè gần nhất không được trùng lên đường biên giới, đảm bảo phù hợp với quy định. Qua trao đổi, 2 bên chưa đạt được thỏa thuận chung do vượt quá thẩm quyền giữa 2 huyện, do đó 2 bên đã thống nhất sớm hoàn thiện hồ sơ để trình lên Ủy ban Liên hợp biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc phê chuẩn.

Trao đổi xử lý nền móng cột mốc 973/1

Tại mốc 973/1, phần móng cột mốc bị sạt lở, tại thực địa 2 bên đã cùng nhau  trao đổi, đưa ra các phương án tối ưu nhất nhằm khắc phục việc sạt lở chân cột mốc đảm bảo bền vững và đúng với hiệp định biên giới. Qua trao đổi thảo luận, hai bên đã đi đến nhận thức chung với phương án khắc phục do phía Việt Nam đưa ra.

Qua hoạt động này, việc quản lý đường biên mốc giới sẽ có nhiều thuận lợi, hoạt động bảo vệ chủ quyền được giữ vững, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc./.

Thực hiện: NÔNG DƯ

Tác giả: Nông Dư TTVHTT&TT