Huyện ủy Tràng Định tổ chức giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2024

Chiều ngày 19/9/2024, Huyện ủy Tràng Định tổ chức giao ban công tác nội chính,  phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hoàng Anh Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Anh Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận hội nghị

Trong 9 tháng năm 2024, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, kịp thời triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Tình hình an ninh biên giới Quốc gia, an ninh chính trị, an ninh văn hóa - xã hội, an ninh nông thôn được bảo đảm, không xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Các cơ quan, đơn vị Khối Nội chính đã chủ động, tích cực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2024. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được tỉnh và huyện phê duyệt. Chủ động ban hành các văn bản lãnh đạo công tác xây dựng Đảng; công tác tổ chức, cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát theo quy định. Thực hiện nghiêm túc Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04- HD/TW, ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Tổ chức Hội ghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ về khu vực phòng thủ; tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” huyện Tràng Định năm 2024 . Chỉ đạo tổ chức thành công và được cấp tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuộc “Diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Tràng Định năm 2024”; chỉ đạo chuẩn bị diễn tập trong khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự các xã, thị trấn năm 2024. Công tác đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm đạt hiệu quả; công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn thư được chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ giải quyết đạt tương đối cao (đạt tỷ lệ 95,5%); công tác bảo vệ rừng được triển khai thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện xảy ra xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông, làm chết 06 người, bị thương 09 người; xảy ra 12 vụ phạm pháp hình sự, hậu quả làm 02 người bị thương, thiệt hại tài sản trị giá 133,425 triệu đồng. Đã tập trung điều tra, làm rõ, khởi tố 13 vụ 19 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 121,573 triệu đồng. Phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 48 đối tượng về hành vi đánh bạc, thu giữ 15,903 triệu đồng và nhiêu tang vật liên quan, đã xác minh rõ, khởi tố 07 vụ 25 bị can, xử phạt hành chính 04 vụ, 77 đối tượng với tổng số tiền 94,9 triệu đồng.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị đã có một số ý kiến chủ yếu về các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, phát rừng, đốt nương rẫy, gian lận thương mại, công tác đảm bảo an toàn giao thông.... của 03 tháng cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2025.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị Khối Nội chính và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, của tỉnh, của huyện đến cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn; tích cực triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong năm 2024 đảm bảo kịp thời, hiệu quả; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định, chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, các ngành về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ Đảng, bí mật Nhà nước; tham mưu chuẩn bị tốt các điều kiện cho diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2024; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý, tháo gỡ những vấn đề khó khăn, phức tạp ngay từ cơ sở. Đề nghị các cơ quan, ban ngành, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ có gắng đẩy nhanh tiến độ, bức phá thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra trong năm 2024, tạo tiền đề bước sang năm 2025 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 – 2030 thành công.

Thực hiện: Xuân Tôn

Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện