Toà án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, xét xử lưu động vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép tại Tràng Định

Ngày 6/9/2024, tại nhà văn hóa thôn 5 xã Tân Minh, huyện Tràng Định, TAND tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam" đối với bị cáo Đoàn Văn Phương, sinh năm 1991, trú tại thôn Còn Háng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Chương trình kết hợp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về xuất nhập cảnh trái phép; phòng, chống mua bán người và bảo vệ biên giới quốc gia.

Theo cáo trạng, bị cáo Đoàn Văn Phương, sinh ngày 21/7/1991, trú tại thôn Còn Háng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Vì mục đích vụ lợi, hồi 19 giờ 45 phút, ngày 27/4/2024, tại khu vực thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Đoàn Văn Phương đã tổ chức cho 01 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để lấy tiền công là 500 NDT. Hành vi phạm tội của bị can đã phạm vào tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, theo khoản 1 Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015 là nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước những chứng cứ và lời khai của bị cáo tại Tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên án Đoàn Văn Phương 1 năm tù giam.  Đây là bản án dành cho những ai không chấp hành các quy định của pháp luật.

Việc xét xử lưu động vụ án, kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xuất nhập cảnh trái phép; phòng, chống mua bán người và bảo vệ biên giới quốc gia đã góp phần cho nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các quy định của Nhà nước nghiêm cấm qua lại biên giới. Nhằm răn đe, ngăn chặn vấn nạn tổ chức người xuất nhập cảnh trái phép, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người và bảo vệ biên giới quốc gia./.

T/h ĐỨC ANH - QUỐC THĂNG

Trung tâm VH,TT và Truyền thông Tràng Định