Skip to main content

TRÀNG ĐỊNH CÔNG BỐ THÊM 1 XÃ CÓ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Ngày 01/5/2019, UBND huyện Tràng Định ra Quyết định Công bố dịch tả lợn Châu phi xuất hiện trên địa bàn xã Đại Đồng. Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn huyện, sau xã Đề Thám. Theo đó đã có trên 300 con lợn nhiễm bệnh và tiêu hủy trên 12 tấn thịt lợn

    1_5.jpg

Để thực hiện các biện pháp bao vây dịch, ngay trong sáng 01/5 huyện Tràng Định tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các ban ngành liên quan và các xã, thị trấn ở vùng dịch và vùng đệm nguy cơ cao. Tham dự cuộc họp có đồng chí Đặng Thị Kiều Vân – Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Lý Văn Lâm – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

     2_5.jpg

Tại cuộc họp, rút kinh nghiệm từ công tác khoanh vùng và dập dịch tả lợn Châu Phi ở xã Đề Thám, các ngành như Nông nghiệp, thú y, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn đã nêu ra những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc khi tham gia phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, để đưa ra những biện pháp tối ưu, hiệu quả nhất như cách phòng chống dịch bệnh tại vùng đang có dịch phải phun tiêu độc khử trùng tần suất 1 lần/ngày trong tuần đầu tiên… khu tiêu hủy lợn cánh khu dân 100m.. Việc lập chốt kiểm soát, huy động các lực lượng tại chỗ hợp lý, vật tư máy móc, hậu cần cũng được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng chống dịch… công tác phối kết hợp giữa các lực lượng, và chế độ báo cáo, thống kê từ thôn bản cập nhập liên tục để kiểm soát dịch bệnh kịp thời, chính xác, tiết kiệm và hiệu quả, kinh phí hỗ trợ để phòng chống dịch phải công khai, minh bạch, giám sát thực hiện để đảm bảo đúng đối tượng, chống thất thoát lãng phí hoặc lợi dụng chính sách ăn theo dịch để trục lợi.

        3_4.jpg

        4_1.jpg

 

Đối với xã Đại Đồng ngay sau khi phát hiện dịch bệnh UBND huyện và các ngành chức năng đã khẩn trương chỉ đạo UBND xã tiến hành đào hố tiêu hủy để tránh nguồn bệnh lây lan ra các địa bàn khác. Công tác kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường trên địa bàn xã đã được các lực lượng dân quân, thú y viên tăng cường các biện pháp phun khử trùng đối với các phương tiện qua lại nơi bùng phát dịch bệnh nhằm tránh lây lan ra bên ngoài, giảm thiểu thiệt hại cho bà con chăn nuôi.  

Thực hiện tin và ảnh: PHẠM THOA

Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Tràng Định.