Skip to main content

TRÀNG ĐỊNH LẬP 3 CHỐT KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TẠI XÃ ĐỀ THÁM

Tối ngày ngày 28.4.2019, một hộ chăn nuôi trên địa bàn thôn Pác Luồng xã Đề Thám có mẫu bệnh phẩm lợn bệnh chết dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi,  ngay sau khi có kết quả trên, đồng chí Lý Văn Lâm – Chủ tịch UBND huyện Tràng Định đã nhanh chóng xuống thôn bản, hộ dân, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện và cấp ủy chính quyền xã Đề Thám nhanh chóng rà soát, kiểm đếm số lợn đang được chăn nuôi tại các hộ dân xung quanh thuộc thôn Pác Luồng và Kéo Lày.

           1_4.jpg

       2_4.jpg

Để thực hiện các biện pháp bao vây dịch, đồng chí Lý Văn Lâm – Chủ tịch UBND huyện Tràng Định chỉ đạo ngay trong đêm và rạng sáng ngày 29/4/2019, huyện Tràng Định cho lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại 2 thôn Pác Luồng và Kéo Lảy, các địa điểm lập chốt là địa điểm tiếp giáp với những vùng chưa phát hiện ra dịch bệnh, lối ra vào thuộc 2 thôn. Tại các chốt kiểm dịch có đặt biển báo, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra khỏi vùng có dịch. Các chốt kiểm soát dịch bệnh đều được trang bị đầy đủ lều bạt, vật tư thú y, huy động lực lượng dân quân, công an xã, thú y viên của xã tham gia công tác  kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời đồng chí yêu cầu kinh phí hỗ trợ cho địa phương để chống dịch phải công khai, minh bạch, cần giám sát thực hiện để đảm bảo đúng đối tượng, chống thất thoát lãng phí hoặc lợi dụng chính sách ăn theo dịch để trục lợi.

 

        3_3.jpg

Được biết, trong đợt này, huyện Tràng Định tiêu hủy toàn bộ 268 con lợn của gần 50 hộ gia đình thuộc 2 thôn Kéo Lày và Pác Luồng, phun tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực phát hiện dịch bệnh, các hộ gia đình được hỗ trợ theo quy định của nhà nước, lợn nái 53.000đồng/kg; lợn thịt 35.000 đồng/kg.

Thực hiện: tin và ảnh PHẠM THOA – QUỐC THĂNG

Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Tràng Định.