Để có những hoạt động thiết thực chào mừng giải phóng Thất Khê, ngày 9/10/2015,  Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn huyện Tràng Định long trọng tổ chức buổi Tọa đàm kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thất Khê (10/10/1950 – 10/10/2015). Tới dự có đồng chí Nguyễn Đình Thọ – Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Lạng Sơn; Đồng chí Nông Long Xuyên – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HĐND huyện Tràng Định; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng của huyện Tràng Định, các đồng chí Lãnh đạo cấp ủy chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, Bí thư, phó bí thư các Chi, Đảng bộ trực thuộc.

Cách đây 65 năm, trong chiến dịch Biên giới năm 1950, thị trấn Thất Khê đã hoàn toàn được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Thực dân Pháp, Ngày 10/10/1950 đã đi vào lịch sử, là ngày giải phóng huyện Tràng Định. Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Tràng Định đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

 

Toàn cảnh buổi tạo đàm

 

Tại buổi tọa đàm, bằng trí nhớ và những tư liệu, hình ảnh lưu giữ được, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại, tái hiện một cách sinh động thời khắc lịch sử ngày 10/10/1950, thị trấn cũng như huyện Tràng Định sạch bóng quân xâm lược. Và chặng đường dài 65 năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện đã nỗ lực vượt khó khăn, ra sức thi đua hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa khôi phục và phát triển KT-XH, vừa đánh thắng 2 cuộc chiến tranh phá hoại, phong tỏa của đế quốc Mỹ, tích cực chi viện cho tiền tuyến miền Nam, góp phần thống nhất đất nước và thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo... Đến nay, nền kinh tế của huyện phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người 18 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

 

Đồng chí Lý Văn Lâm – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định đọc diễn văn truyền thống 65 năm ngày giải phóng Thất Khê

 

Đồng chí Bế Mẫn – Nguyên Bí thư Huyện ủy Tràng Định phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Đồng chí Hướng Văn Độ - Bí thư Huyện ủy Tràng Định phát biểu chào mừng buổi tọa đàm kỷ niệm

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Hướng Văn Độ - Bí thư Huyện ủy Tràng Định một lần nữa khẳng định những công lao to lớn và ý nghĩa quan trọng của chiến thắng Biên giới và giải phóng Thất Khê năm 1950 như mốc son chói lọi, tạo tiền đề để tiếp tục thắng lợi trong các chiến dịch, mặt trận khác. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra 4 nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp ủy chính quyền mặt trận đoàn thể và nhân dân huyện cần phải làm trong những năm tiếp theo đó là: phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; Tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư để phát huy tiềm năng lợi thế của huyện; gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đưa huyện Tràng Định ngày càng phát triển văn minh – giàu đẹp./.

 

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện chụp ảnh lưu niệm với cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ

 

Một góc thị trấn Thất Khê ngày nay

 

 

Thực hiện: Phạm Thoa – Hà Gái Đài Tràng Định