Nhằm cung cấp sản phẩm Thạch đen đảm bảo chất lượng, an toàn, bền vững để phục vụ xuất khẩu, trong năm 2020, Sở NN&PTNT đã triển khai thực hiện chương trình cấp mã số vùng trồng thạch đen bằng hệ thống/tiêu chuẩn OTAS phục vụ xuất khẩu trên địa bàn xã Kim Đồng, huyện Tràng Định. Đây là một bước tiến lớn trong sản xuất nông nghiệp của huyện Tràng Định nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Sau một thời gian triển khai thực hiện chuẩn bị dữ liệu vùng trồng Thạch đen phục vụ xuất khẩu trên địa bàn huyện Tràng Định, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia đến từ Công ty Cổ phần OSTAS Global, nhất là sự tham gia nhiệt tình của các hộ dân, chương trình cấp mã số vùng trồng Thạch đen đã hoàn thành và được Cục Bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho 6 mã số vùng trồng, với tổng diện tích là 60ha tại xã Kim Đồng. được triển khai tại các thôn gồm: Pàn Dào, Nà Thà, Nà Múc, Bắc Khê, Nà Soong. Ông Hoàng Văn Toàn,Chủ tịch UBND xã Kim Đồng: “Cấp mã vùng trồng thạch đen trên địa bàn xã là những mã vùng trồng đầu tiên, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chăm sóc và thu mua để đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về xuất khẩu”

Bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn trao giấy chứng nhận cho các hộ dân.

Tham gia chương trình, các hộ dân sẽ được cấp mã số vùng trồng, sổ theo dõi quy trình sản xuất, tem vùng trồng đính trên sản phẩm. Đồng thời được hướng dẫn về các nội dung như: biện pháp kiểm dịch thực vật, quy định về mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật của các thị trường nhập khẩu, yêu cầu về cấp mã số vùng trồng, quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói; nắm thông tin về danh mục côn trùng, cỏ dại không được phép nhập khẩu vào trị trường Trung Quốc; ứng dụ