Tràng Định nằm ở phía Bắc của tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 70 km theo đường quốc lộ 4A, sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, thương mại - dịch vụ,... Nhất là giờ đây huyện Tràng Định được coi là thủ phủ của cây thạch đen, một cây có giá trị kinh tế cao, đã xuất khẩu chính ngạch sang thị trường lớn, thị trường Trung Quốc bắt đầu từ 8.12.2020. Đây thực sự là cơ hội lớn để huyện Tràng Định nắm bắt, năng động, đổi mới để phát triển kinh tế.

Đề Thám là một xã ngay sát trung tâm của huyện Tràng Định, có diện tích tự nhiên  trên 5098 hecta. Để nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế từ cây thạch đen, trong nghị quyết về phát triển kinh tế của Đảng bộ xã đã đưa nhiệm vụ trọng tâm phát triển cây thạch đúng quy trình, đảm bảo an toàn thực phẩm như Nghị định thư đã ký với nước bạn Trung Quốc. Hiện nay toàn xã đã trồng 50 ha thạch, sau Tết dự kiến sẽ phủ thêm được 45 hecta, diện tích này tăng so với năm ngoái gần 20 hecta.

Có được kết quả này do cấp ủy chính quyền xã cũng như bà con nông dân trên địa bàn đã chủ động trong việc mở rộng diện tích trồng thạch cũng như quy trình sản xuất thạch theo đúng Nghị định thư đã ký kết.

Các hộ dân được trao chứng nhận mã vùng trồng thạch đen

Chu Hiến Huân, thôn Nà Noọng Đề Thám, huyện Tràng Định, Lạng Sơn cho biết: Sau khi biết thạch đen xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, gia đình chúng tôi đã tăng diện tích trồng thạch từ 3 sào lên 6 sào, chúng tôi thấy phấn khởi với việc trồng thạch và giá trị của nó mang lại.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết: Cấp ủy chính quyền xã xác định thạch đen là cây trọng tâm để giảm nghèo cho nhân dân, nên chúng tôi chú trọng đến công tác tuyền truyền để bà con nhân dân trồng thạch theo biện pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất, đảm bảo cây thạch được xuất sang thị trường Trung Quốc đảm bảo chất lượng.