Với mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng Vacxin COVID 19 trong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm trong quý II/2022. Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Tràng Định đã và đang tích cực triển khai tiêm phòng vacxin COVID 19, góp phần hoàn thành kế hoạch đề ra và nhằm tạo miễn dịch trong cộng đồng.

y tế 1.png

Có mặt tại điểm tiêm Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi nhận thấy các quy trình tổ chức tiêm chủng ở đây đều tuân thủ nghiêm quy định của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn như: Bàn khám sàng lọc, trang thiết bị phục vụ tiêm, bình ô xy, phương tiện cấp cứu, nhân lực để xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm, đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện các giải pháp giãn cách. Theo Bác sĩ Bế Văn Khánh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tràng Định cho biết: “Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, trước khi tổ chức các đợt tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế đã tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ làm công tác tiêm chủng vắc xin như: Hướng dẫn các bước khám sàng lọc, xử lý các phản ứng khi tiêm, cách bảo quản và vận chuyển vắc xin, qua 2 đợt triển khai tiêm vắc xin Covid-19, các cán bộ đã có kinh nghiệm trong quá trình khám sàng lọc để phân loại các trường hợp không đủ điều kiện tiêm phòng. Chính vì vậy đến thời điểm này, công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên địa bàn huyện diễn ra đảm bảo an toàn. Những trường hợp có phản ứng, tai biến sau tiêm đều được lực lượng y tế xử lý kịp thời”. 

y tế 2.png

Người dân tiêm phòng vacxin Covid -19

Nhận thức được việc tiêm phòng vacxin COVID 19 là trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Ông Nguyễn Thanh Hải, năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng khi được cán bộ y tế cơ sở thông báo lịch tiêm chủng, ông đã khẩn trương thu xếp thời gian hợp lý để đến Trung tâm Y tế huyện Tràng Định thực hiện tiêm theo quy định. Ông Nguyễn Thanh Hải, thôn Bản Trại, xã Kháng Chiến chia sẻ cảm xúc của mình khi được tiêm mũi 1 ngừa COVID-19: “Khoảng chục ngày trước, tôi cũng nghe dư luận bàn tán về độ an toàn của các loại vacxin. Nhưng theo tôi, Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm nghiệm an toàn, nên khi đến tiêm tôi không lo lắng, thậm chí tâm lý rất thoải mái và yên tâm”.

Bà Hoàng Thị Liên, ở khu 4, thị trấn Thất Khê, ban đầu với vẻ lo lắng, khi nghe nhiều luồng thông tin trái chiều nói về sự an toàn của 1 số loại vacxin ngừa covid 19 hiện đang lưu hành trong nước, bà cũng không khỏi đắn đo, suy nghĩ. Nhưng sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại vacxin đang áp dụng tại địa bàn huyện, bà đã quyết định tiêm vacxin để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh. Bà Hoàng Thị Liên, khu 4, thị trấn Thất Khê cho biết thêm: “Ban đầu tâm lý cũng hơi lo lắng, bất an và không muốn tiêm vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng giờ tiêm xong rồi, tôi thấy rất yên tâm vì đã được tiêm phòng vacxin ngừa COVID -19. Mặc dù đã được tiêm phòng, nhưng tôi vẫn luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người… theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 24/8/2021, Trung tâm y tế huyện Tràng Định đã tiến hành tiêm chủng vacxin phòng COVID 19 cho gần 10 nghìn lượt người, trong đó mũi 1 đã tiêm cho 9.564 người, mũi 2 là 5.727 người bao gồm các lực lượng tuyến đầu như: y tế, công an, quân đội và ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID 19 của huyện và Ban chỉ đạo 22 xã, thị trấn. Đồng thời ưu tiên tiêm chủng cho các trường hợp là người cao tuổi, người có tiền sử bệnh mãn tính, bệnh nền. Triển khai với 3 loại vacxin ngừa covid 19 gồm: Atrazeneca, verocell, morderna.

Với sự vào cuộc chủ động, tích cực của ngành chức năng cộng với ý thức trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng. Tin tưởng, chương trình tiêm chủng vacxin ngừa covid 19 trên địa bàn huyện Tràng Định sẽ đạt được kết quả tích cực. Góp phần chung tay cùng cả nước thực hiện thành công tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất./.

Thực hiện: BÍCH LẠI

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định

The website encountered an unexpected error. Please try again later.
Error: Call to undefined method stdClass::getPathname() in _system_rebuild_module_data() (line 1042 of core/modules/system/system.module).