Nhắc đến người uy tín trẻ tuổi tiêu biểu Dương Văn Ngoan ở thôn Khuổi Làm, xã Cao Minh, huyện Tràng Định thì dường như người dân trong vùng ai cũng biết. Bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và luôn được bà con tin yêu, quý trọng.

         Anh Dương Văn Ngoan, sinh năm 1989, ở thôn vùng sâu, vùng xa nằm cách trung tâm xã Cao Minh khoảng chừng 10 ki lô mét. Chính mảnh đất nghèo khó đã giúp anh nuôi ý chí và nghị lực quyết tâm để thi đỗ vào khoa trồng trọt, Trường Đại học Nông Lâm, tỉnh Thái Nguyên nhưng do ở vào thời điểm đó anh bị chứng đau nửa đầu nên anh đã bỏ lỡ việc học hành dang dở và trở về vùng đất, nơi chôn nhau, cắt rốn của mình. Với tâm nguyện bằng đôi tay, khối óc của mình sẽ biến mảnh đất tiềm năng phát triển đồi rừng và làm giàu cho quê hương. Nhờ sự cần cù, chịu thương, chịu khó anh vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, đến nay gia đình anh đã trồng được hơn 2 héc ta thạch nương, trên 5 héc ta cây quế từ 3 đến 7 tuổi đã và đang mở ra hướng làm giàu. Bên cạnh đó, anh còn có vốn hiểu biết rộng, luôn biết lắng nghe, tôn trọng và giúp đỡ người dân trong thôn. Năm 2019, anh được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Làm, xã Cao Minh, huyện Tràng Định. Dù ở bất cứ cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với đức tính cởi mở, chân thành khi tiếp xúc, trò chuyện cùng chúng tôi, anh Dương Văn Ngoan, Người uy tín thôn Khuổi Làm, xã Cao Minh, huyện Tràng Định phấn khởi cho biết: “Với vai trò là một người uy tín, vừa là Bí thư Chi bộ, trưởng thôn. Bản thân tôi nhận thức rằng mình phải luôn tiên phong gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thông qua đó, tuyên truyền cho bà con nhân dân trong thôn luôn thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Đồng thời vận động bà con chuyển đổi những giống cây năng suất thấp như cây sắn, bạch đàn, keo thay thế sang trồng các cây có giá trị kinh tế như cây quế, cây thạch đen để mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho từng nhà, từng người”.  

         Không chỉ làm tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thôn. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới anh còn vận động bà con trong thôn đóng góp công sức xây dựng Nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn… tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như giao lưu phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông đen, anh còn tích cực sưu tầm các làn điệu dân ca mang đậm nét văn hóa của dân tộc mình để không bị mai một như: Làn điệu Xỉ ná mẻo, thổi khèn lá, sáo mông… Có thể nói, đến nay thôn đã thành lập được Đội văn nghệ quần chúng tham gia biểu diễn, giao lưu tại các lễ hội, các sự kiện lớn, nhỏ do thôn, xã, huyện tổ chức.

Đội văn nghệ quần chúng thôn Khuổi Làm, xã Cao Minh, huyện Tràng Định tham gia biểu diễn văn nghệ