Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

“CON NUÔI CỦA HỘI” Ở XÃ ĐỀ THÁM: MÔ HÌNH SƯỞI ẤM TRÁI TIM TRẺ EM THIỆT THÒI

 

Với nhiệm vụ xây dựng các mô hình “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” của Hội. Mô hình “Con nuôi của Hội phụ nữ” ở xã Đề Thám, huyện Tràng Định đã ra đời xuất phát từ trái tim của người phụ nữ yêu thương những đứa trẻ thiệt thòi, mồ côi, sống thiếu tình thương của cha mẹ

Hiện nay Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đề Thám có 3 con nuôi gồm: cậu bé Triệu Quốc Chung 9 tuổi; bé Hoàng Thu Hương 11 tuổi cùng ở thôn Cốc Slầy và em Hoàng Long Khải 11 tuổi ở thôn Bắc Ái.

Hoàn cảnh của cậu bé Chung rất đáng thương. Đầu năm 2020, mẹ Chung bất ngờ bỏ đi khỏi nơi cư trú nên bé Chung và bố sống cùng nhà chú ruột, nhưng gia cảnh nhà chú ruột của Chung thuộc diện đặc biệt khó khăn và đến đầu năm 2021, bố Chung cũng mất đột ngột qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Trước hoàn cảnh đó, Hội LHPN xã Đề Thám đã nhận Chung làm con nuôi của Hội.

Hội LHPN xã Đề Thám đón nhận cậu bé Triệu Quốc Chung, SN 2013, ở thôn Cốc Slầy làm "con nuôi của Hội"

Con nuôi thứ 2 là bé Hoàng Thu Hương, sinh năm 2010 được Hội LHPN xã Đề Thám nhận từ tháng 01/2021, cũng ở thôn Cốc Slầy. Bố mẹ em ly hôn, mẹ đưa Hương về ở với ông bà ngoại, rồi bỏ đi Trung Quốc từ 2012 đến nay không có tin tức. Ông bà ngoại cháu Hương đều quá tuổi lao động, nhưng vẫn bươn chải kiếm tiến để động viên cô bé ăn học nên người. Nhà Hương cách điểm trường khoảng 8km, đầu tuần bà đưa cháu đến lán gần trường ở để Hương tiện đi học và bà ở lại chăm sóc cháu gái đến cuối tuần mới về nhà.

Hội LHPN xã Đề Thám tặng quà bé Hoàng Thu Hương, ở thôn Cốc Slầy

Người con nuôi mà Hội LHPN xã mới nhận gần đây vào tháng 9/2021 là cháu Hoàng Long Khải, sinh năm SN 2011 ở thôn Bắc Ái, xã Đề Thám. Bố mẹ cháu Khải cũng đã ly hôn và hiện nay Khải sống với ông bà ngoại, do năm 2015 mẹ Khải mà bỏ đi khỏi nơi cư trú, rồi lập gia đình mới tại địa phương khác, hoàn cảnh ông bà đã già yếu, khó khăn.

Cả ba con nuôi của Hội đều được hỗ trợ 200.000 đồng/tháng/1 cháu và một số quần áo, giày dép, đồ dùng học tập... Thời gian hỗ trợ mỗi cháu là 3 năm. Hội phụ nữ xã và Ban vận động thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ tết, khai giảng năm học…, nhằm động viên các cháu trong học tập và trong cuộc sống.

Chị Nông Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội LHPN xã Đề Thám cho biết: “Hiện nay, Đề Thám còn rất nhiều cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chúng tôi chưa đủ tiềm lực để giúp đỡ, do chưa có nguồn lực nhiều. Việc hỗ trợ 200.000 đồng/tháng vẫn đang là ở mức thấp, chỉ mang tính chất động viên. Thời gian giúp đỡ chúng tôi cũng chỉ dám thực hiện 3 năm/cháu, dù nguyện vọng là muốn giúp đến khi các cháu trưởng thành. Dù vậy, trong tháng tới chúng tôi dự kiến sẽ nhận thêm 1 cháu lớp 2 (mồ côi bố, mẹ đi lấy chồng) ở thôn Đoàn Kết. Hiện tại, cháu ở với bác ruột và 1 anh trai bị thiểu năng trí tuệ. Hàng ngày cháu vẫn được thầy giáo đến đón đi học vì nhà cách điểm trường hơn 2km”.

Mô hình "Con nuôi của Hội" ở xã Đề Thám được thực hiện từ đầu năm 2020, với nguyện vọng giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học tập, vui chơi như các bạn cùng trang lứa, Hội LHPN xã Đề Thám đã vận động nguồn hỗ trợ từ hội viên và các nhà hảo tâm để tạo điều kiện cho các em có cuộc sống tốt hơn. Cùng với đó đã nhận được sự động viên, ủng hộ của Hội LHPN cấp trên và sự nhất trí và ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, hội viên và nhân dân trên địa bàn.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Đề Thám sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao và nhân rộng mô hình này để có thể giúp thêm nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Để làm được việc này, Hội sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các tập thể cá nhân có lòng nhân ái, phần nào giảm bớt gánh nặng và chi phí học tập của gia đình nuôi các bé còn rất nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

Thực hiện: LƯƠNG MINH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông Tràng Định