ĐOÀN CÔNG TÁC CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ LÀM VIỆC TẠI HUYỆN TRÀNG ĐINH

Ngày 23/1/2021, Đoàn công tác Cục sở hữu trí tuệ do ông Đinh Hữu Phí, Cục Trưởng làm tưởng đoàn làm việc tại UBND huyện Tràng Định, khảo sát thực tế để xác định cơ sở khoa học, thực tiễn triển khai phục vụ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và đặc sản của địa phương.  Cùng làm việc với đoàn có Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Hà, Viên Trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên;  về phía tỉnh Lạng Sơn có bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định.

CSHTT 2

Theo báo cáo của UBND huyện Tràng Định, diện tích thạch đen hằng năm được duy trì ổn định từ 1.300 - 2.000ha, năng suất bình quân đạt 5,3 - 6 tấn/ha, sản lượng 7000 - 11.000 tấn, mang lại thu nhập với tổng giá trị từ 170 - 250 tỷ đồng/năm. Ngày 8/12/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng Cục hải quan Trung Quốc  ký Nghị định thư về xuất khẩu thach đen sang Trung Quốc, đây là cơ hội rất lớn cho Thạch đen Tràng Định xuất khẩu chính ngạch. Để chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng thạch đảm bảo tuân thủ các quy định tiêu chuẩn kiểm dịch, huyên Tràng Định đã triển khai cấp mã vùng trồng thạch đen tại xã Kim Đồng với diện tích 60 ha. Cùng với đó, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn huyện cơ bản hình thành vùng trồng tập trung như cây Quế với tổng diện tích hiện tại trên 3.800 ha, đem lại thu nhập bình quân 480 triệu đồng/ha. Sản phẩm quế của huyện Tràng Định nằm trong Top 50 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng do Ban tổ chức chương trình khảo sát thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2019 công nhận và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể.