Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức pháp luật kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cơ sở tại huyện Tràng Định

Sáng ngày 20/3/2023, Sở Tư pháp Tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện tràng Định tổ chức Hội nghị Tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2023 với sự tham dự của hơn 250 đại biểu là tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở và công chức tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Ngọ Quang Khải – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp trình bày những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở như: Phạm vi hòa giải, hòa giải viên và tổ hòa giải, hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải....; những quy định pháp luật có liên quan đến một số tranh chấp, mâu thuẫn thường xảy ra ở cơ sở; những nội dung cơ bản về nghiệp vụ hòa giải như: các bước tiến hành hòa giải, kỹ năng giao tiếp, kỹ anăng lắng nghe, kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc, kỹ năng giải thích, thuyết phục và phân tích các quy định pháp luật phục vụ cho việc hòa giải.

 Ngoài ra, các hòa giải viên còn trực tiếp tham gia trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống hòa giải thực tế, phức tạp điển hình. Thông qua việc giải quyết những tình huống, Báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép trao đổi những lưu ý trong quá trình thực hiện các bước hòa giải, việc tra cứu, tìm hiểu và khai thác các quy định pháp luật để vận động, thuyết phục các bên tranh chấp.

Hội nghị tập huấn được tổ chức đã kịp thời trang bị những kiến thức cần thiết cho các hòa giải viên ở các tổ hòa giải. Góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ hòa giải trong việc thực hiện hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp tại các công đồng dân cư./.

Thực hiện: XUÂN TÔN

Trung tâm Vh, TT và Truyền thông huyện Tràng Định