Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nhìn lại 5 năm - Những dấu ấn của Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin

         

Với tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì Nạn nhân chất độc da cam”, 5 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Tràng Định đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng tổ chức hội ngày càng đi vào hoạt động có chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Qua đó, đã góp phần   thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin lần thứ II đã đề ra.

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội hoạt động trong bối cảnh thuận lợi cơ bản và khó khăn đan xen như thiên tai, dịch bệnh covid 19 bùng phát. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện và Hội cấp trên. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Tràng Định đã có nhiều cố gắng vượt qua mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ II đề ra. Trọng tâm là đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 43- CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Chỉ thị số 14 CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng”. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã chủ động cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của Hội để triển khai tổ chức thực hiện và đạt được kết quả thiết thực. 

Bà Nông Thị Hoa, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện Tràng Định cho biết: “5 năm qua, Hội đã kết nối được với các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới được 4 căn nhà với tổng kinh phí trên 250 triệu, thăm hỏi tặng quà trên 660 lượt suất với trị giá bằng tiền là 312 triệu 200 ngàn. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho nạn nhân đi xông hơi giải độc, thăm hỏi nạn nhân ốm đau… đã thiết thực góp phần vào việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công với cách mạng trong đó có các nạn nhân da cam”.

Hoạt động thăm hỏi, tặng quà nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học nhân dịp lễ, Tết

Những năm qua, tổ chức Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin thực sự khẳng định là ngôi nhà chung, là chỗ dựa tinh thần cho các nạn nhân và là cầu nối giữa các nạn nhân với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cộng đồng xã hội; góp phần vào việc chăm sóc, giúp đỡ, thực hiện chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng nói chung trong đó có nạn nhân chất độc da cam; góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội của huyện, từ đó tạo sự đồng thuận có sức lan tỏa cao trong phong trào thi đua hành động “vì nạn nhân chất độc da cam”.

Nói về công tác quan tâm chăm lo cho đối tượng thuộc diện bị nhiễm chất học hóa học ở trên địa bàn xã, bà Nông Phương Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết thêm: “Đến thời hiện tại, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn xã có 3 đối tượng ảnh hưởng trực tiếp và 4 con để của người nhiễm chất độc hóa học Dioxin bị dị dạng, dị tật được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Đối với địa phương, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã quan tâm xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, mỗi năm huy động được khoảng 20 triệu đồng để chi thăm hỏi và tặng quà, hỗ trợ đột suất cho các đối tượng kịp thời. Cùng với đó, các gia đình nạn nhân được đầu tư sửa chữa xây dựng nhà ở, đồng thời địa phương cũng hỗ trợ ngày công xây dựng. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn”.

Anh Nông Văn Đạt, là con đẻ của nạn nhân chất độc da cam, trú tại thôn Nà Trại, xã Đại Đồng chia sẻ: “Bố tôi tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam bị thương và bị phơi nhiễm chất độc hóa học, hậu quả sức khỏe bị ảnh hưởng, có 1 người con bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Sau khi trở về địa phương, do đời sống kinh tế khó khăn, nhà cửa xuống cấp không có điều kiện sửa chữa, xây mới. Năm 2019, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm cụ thể là Công an tỉnh đã hỗ trợ xây mới ngôi nhà cho gia đình tôi. Nay có được có được ngôi nhà vững chãi giúp tôi có thêm điều kiện chăm sóc người anh bị nhiễm chất độc hóa học được tốt hơn”.