Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

NỖI LO HỒ ĐẬP XUỐNG CẤP

Tràng Định là một trong những huyện có nhiều công trình hồ đập trên địa bàn tỉnh. Mặc dù nhiều công trình hồ, đập trên địa bàn đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhưng do số lượng các công trình nhiều, kinh phí để đầu tư cho một công trình là lớn nên vẫn còn một số công trình chưa được tu sửa hoặc chỉ được sửa chữa, chắp vá tạm thời dẫn đến xuống cấp, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

HHD1

Tại hồ Kéo Quân, xã Tri Phương được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1968. Diện tích lưu vực 1,6 km2, tổng dung tích hơn 500 nghìn mét khối, công trình cấp nước tưới cho hơn 80ha/vụ. Đến nay, sau nhiều năm đưa vào khai thác mực nước tại hồ đạt 10-12 mét xuất hiện vùng thấm lan dọc theo chiều ngang trên cơ đập. Diện tích thấm khoảng 150m2, đất khu vực thấm nhão, bùng nhùng, biến dạng. Lưu lượng dòng thấm khoảng 0,4 lít/giây, phạm vi thấm có xu hướng mở rộng. Hơn nữa, phía dưới hạ du đập có nhiều hộ dân sinh sống, do đó công tác sửa chữa, nâng cấp an toàn đập là hết sức cần thiết, nhằm tránh những thiện hại đáng tiếc do sự cố đập xuống cấp gây ra. Ông Nguyễn Văn Quân - Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Tràng Định cho biết: “Hiện nay với chiều cao của đập là 20 mét, dưới chân hạ du của đập là hàng chục hộ dân đang sinh sống, đây là một trong những hiểm họa khi sự cố xảy ra, chính vì thế anh em đề cao trách nhiệm trong công việc phối hợp với chính quyền địa phương cảnh báo đến người dân khu hạ lưu của đập”

Cũng tương tự, đập Hua Khao, xã Quốc Khánh được xây dựng từ năm 1975, diện tích lưu vực 1,5 km2, dung tích 750 nghìn mét khối, công trình cấp nước tưới cho hơn 130ha/vụ.  Hiện nay, tại thân đập xuất hiện vùng thấm tại 2 vị trí, lưu lượng dòng chảy khoảng 0,6-0,8 lít/giây. Khi mưa lũ rất dễ xảy ra sự cố, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản người dân. Trao đổi với phóng viên, Bà Lâm Thị Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định mong muốn:: “Để đảm bảo cho công trình được an toàn thì chính quyền xã mong muốn các cấp sớm quan tâm đầu tư, sửa chữa để làm sao cho công trình được an toàn, để phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho bà con nhân dân trên địa bàn”.