Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Quế thơm “Toả hương” trên vùng đất khó.

          Cây quế vốn đã gắn bó từ lâu đời với người dân xã Đoàn Kết huyện Tràng Định, nhưng để cây quế trở thành hàng hoá, giúp người dân có thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống  như ngày hôm nay là  cả một quá trình  nỗ lực của Cấp uỷ, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể và những đổi mới tích cực trong tư duy của người dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy thế mạnh đồi rừng để cây quế thật sự toả hương thơm trên vùng đất nghèo khó này.

Một góc của xã Đoàn Kết

 

          Đến Đoàn Kết vào những ngày đầu xuân mới cảm nhận được hết những đổi thay của vùng đất này. Trước đây cứ sau tết Nguyên Đán bà con  các dân tộc nơi đây lại rủ nhau vào rừng phát nương làm rẫy, đồng ruộng bỏ hoang suốt vụ xuân, nay là không khí lao động sản xuất khẩn trương  ngay từ những ngày đầu năm. Thạch giống đã lên xanh chờ ngày đưa vào trồng.  Những thửa ruộng cấy lúa xuân cũng đã được cày ải, phơi đất  từ trước tết, những chuyến xe ô tô đưa  giống quế được bà con đăng ký từ trong năm  đã về đến xã kịp cho vụ trồng  rừng mới và những rừng quế xanh bạt ngàn, toả hương thơm ngát khắp từ đầu xã đến cuối xã cho thấy vùng quê xa xôi hẻo lánh này đã có nhiều khởi sắc.

          Người dân ở đây cho biết: Cây quế đã có ở đây từ lâu lắm rồi, từ đời ông, đời cha đã thấy có quế. Nhưng trước đây quế chỉ  dùng để làm gia vị chế biến thức ăn trong gia đình. Sau này, khi có tư thương đến tìm mua  vỏ quế, bà con mới bắt đầu trồng quế, nhưng cũng chỉ trồng mà chưa quan tâm chăm sóc do quế không được giá và  chưa có người thường xuyên thu mua.  5-6 năm trở lại đây và nhất là từ khi  huyện Tràng Định có đề án phát triển cây quế tại các xã vùng phía tây của huyện thì  cây quế được bà con nơi đây quan tâm mở rộng diện tích và tích cực trồng, chăm sóc. Cấp uỷ, Chính quyền xã Đoàn Kết cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo đưa cây quế trở thành cây trồng mũi nhọn giúp người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Mấy năm gần đây, 100%  giống cây trồng rừng  của xã đăng ký với cơ quan chuyên môn cung ứng giống đều là quế. Bên cạnh đó, xã còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể giúp đỡ về vốn để bà con mở rộng diện tích quế.

Trong năm 2012, xã Đoàn Kết trồng được 30 ha cây quế.

Bằng những nỗ lực của cả Cấp uỷ, Chính quyền các ban ngành đoàn thể đến nay toàn xã đã có trên 120 ha quế, trong đó nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Chỉ tính riêng năm 2012 cả xã  trồng thêm 120.000 cây quế tương đương 30 ha. Cũng trong năm 2012 bà con trong xã thu hoạch khoảng 30 tấn vỏ quế khô. Với giá mỗi kg vỏ quế khô bán được từ 17.000-18.000 đồng như hiện nay thì quế trở thành một nguồn thu đáng kể của bà con nơi đây. Điều đáng mừng nhất là, quế không chỉ dễ bảo quản mà tiêu thụ cũng rất dễ dàng, hiện nay đã có người thu mua quế tại xã, chỉ cần có quế là bán được ngay không phải chờ đợi có người đến thu mua mới dám bóc vỏ quế như trước đây nữa. Trung bình mỗi cây quế đường kính 12cm bán được khoảng 100.000 đồng vỏ quế. Gia đình có việc cần tiền chỉ bóc vỏ chục cây quế bà con đã có tiền triệu rồi. Vì vậy quế đã trở thành nguồn thu nhập thường xuyên của người dân. Bên cạnh đó, với giá giống quế được thực hiện theo đề án phát triển cây quế của huyện mỗi cây 4.500 đồng và được cung ứng đến tận xã đã giúp người dân trong xã mở rộng diện tích và tích cực trồng dặm vào những diện tích đã khai thác. Từ cây quế đã có nhiều gia đình trong xã  không chỉ thoát nghèo, ổn định cuộc sống mà còn vươn lên khá giả như gia đình Ông Nông Văn Đâu, Hoàng Văn Dị ở thôn Nà Phặt, gia đình ông Hoàng Văn Thu, Hoàng Văn Quân ở thôn Nà Ún…. Ông Lương Thế Đồ Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết huyện Tràng Định phấn khởi cho biết: “Do hiệu quả kinh tế cao và việc tiêu thụ thuận lợi, nên bây giờ trong xã đã có nhiều hộ trồng quế, so với những năm trước đời sống có cải thiện hơn, nhiều hộ gia đình sắm đựơc xe máy, ti vi, máy xay xát, xây dựng được nhà cửa, đóng góp 3,4 triệu mở đường vào tận nhà. Phải nói là có đổi thay nhiều.”

Con đường đang được mở rộng sẽ đem cây quế Đoàn Kết đến với nhiều thị trường lớn

  Hiệu quả từ cây quế mang lại đã thấy rõ, tuy nhiên hiện nay diện tích quế trên địa bàn xã chưa được đều khắp các thôn, phần lớn diện tích quế của xã tập trung tại các thôn phía ngoài như Nà Phặt, Nà Ún, Nà Bắc…còn các thôn sâu xa như Nà Coóc, Nặm Chẳng, Bản Ắng  chỉ lác đác có vài hộ trồng. Vì vậy, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân các thôn này quan tâm đến việc  chuyển dịch cơ cấu cây trồng, quan tâm đưa cây quế vào trồng  trên diện tích đất rừng của gia đình là việc Cấp uỷ, Chính quyền và các ban ngành đoàn thể của xã Đoàn Kết chú trọng  nhằm phát huy thế mạnh đất đồi rừng và điều kiện tự nhiên  của địa phương mình, để cây quế thơm thật sự “Toả hương” trên vùng đất quê hương./.

 

                                                Thực hiện: Nguyễn Minh Huệ