Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

TÂM SỰ NHỮNG NGƯỜI LÍNH TRÊN CHỐT CHỐNG DỊCH COVID 19

Dọc theo tuyến biên giới đất liền trải dài hơn trên 20 km giáp với nước bạn, nhiều chốt kiểm soát dịch COVID-19 của Đồn Biên phòng Pò Mã được thành lập tại những vị trí “huyết mạch” giao cắt những đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn việc qua lại biên giới trái phép. Kể từ khi dịch bệnh Covid 19 đến nay đã gần 9 tháng, các chốt kiểm soát vẫn vươn mình trong sương gió biên thùy.

tâm sự biên giới 1.jpg

Chúng tôi đến với chốt kiểm dịch biên giới của Đồn Biên phòng Pò Mã đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn những ngày gần cuối tháng 12, khi miền Bắc đang hứng chịu một đợt rét đậm rét hại. Trong cái giá lạnh đó, người lính biên phòng vẫn bền bỉ, trách nhiệm và vững bước trên những tuyến đường tuần tra để giữ vững sự bình yên nơi biên giới. Trong những ngày cuối năm cận Tết nguyên đán này, tuyến biên giới như căng mình hơn, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn để thu dung người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở từ Trung Quốc về Việt Nam, để phòng chống dịch bệnh Covid 19 hiệu quả.

 

 Trao đổi với chúng tôi về những ca trực nơi biên giới, Đại úy Dương Văn Hanh, chốt kiểm soát dịch bệnh mốc 962 cho biết: cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng tuyên truyền nhắc nhở người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, phát hiện và báo cho lực lượng chức năng người từ vùng dịch trở về chưa thực hiện khai báo y tế, không được qua lại khu vực biên giới…

 

Các chốt trên biên giới được lập từ đầu năm để chống dịch, đến nay cũng gần 9 tháng. Xác định cuộc chiến với dịch COVID-19 sẽ còn lâu dài, những cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vất vả. Cùng với nhiệm vụ tuần tra, cán bộ, chiến sỹ tại đây còn tăng gia sản xuất, trồng những luống rau xanh kết hợp với chăn nuôi gà, vịt… góp phần chủ động thêm nguồn thực phẩm tại chỗ. Đại úy Dương Văn Hanh chia sẻ thêm: khó khăn nhất ở đây là nước sinh hoạt, phải đi hơn 3km lấy nước về, nhưng tinh thần cán bộ chiến sỹ rất vững vàng, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Dịp này công dân nhập cảnh trái phép theo đường mòn lối mở nhiều, chúng tôi phải dựng thêm chốt dã chiến để có nơi cho nhân dân lưu trú chờ được đưa đi cách ly vì trong đợt này thời tiết rất khắc nghiệt.

tâm sự biên giới 2.jpg

Nói về công tác đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm, Trung tá Trần Công Huy, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 là công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.  Chúng tôi đã triển khai các lán chốt trên biên giới, đến nay vẫn duy trì 24/24 phân công cắt cử trực phối hợp với các lực lượng trên địa bàn. Tuyên truyền dịp trước trong và sau tết công tác đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm nhất là hành vi sai phạm về pháo nổ. Thông qua công tác lãnh đạo triển khai thực hiện,  đến thời điểm này tuyến biên giới cơ bản ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất.

tâm sự biên giới 3.jpg

Trong câu chuyện chiều cuối năm nơi biên giới, chưa có cán bộ chiến sỹ nào nhắc về quê nhà, nơi có lẽ nhiều người do trực chốt, do dịch bệnh Covid 19 mà đến nửa năm hoặc 9, 10 tháng chưa về thăm.  Những công việc thầm lặng và sự sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang góp phần giữ vững trận tuyến phòng chống dịch COVID-19 trên khu vực biên giới. Có lẽ vì thế mà với  chiến sỹ Hoàng Đức Anh sinh năm 1997, quê huyện Bình Gia đã viết đơn xin tình nguyện ở lại lán chốt, không nghỉ phép để cùng các chú, các anh trực chống dịch Covid 19.

Các cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã đang phối hợp tốt với chính quyền địa phương và huy động sự tham gia của người dân để xây dựng, củng cố các chốt kiểm soát dịch bệnh theo hướng kiên cố và bán kiên cố để sẵn sàng “chiến đấu” lâu dài với dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự, cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp./.

Thực hiện: PHẠM THOA – QUỐC THĂNG

Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Tràng Định