Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

TRÀNG ĐỊNH CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM

          Hiện đang bước vào thời điểm giao mùa, nguy cơ phát sinh dịch bệnh gây hại đến đàn gia súc, gia cầm rất cao. Để ngăn chặn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn, huyệnTràng Định đang tích cực thực hiện các biện pháp để chủ động ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh.

Gia đình ông Vi Ngọc Sinh ở thôn Pác Luồng xã Đề Thám có 5 con trâu, đây là tài sản có giá trị lớn nhất của gia đình, bởi toàn bộ vốn liếng ông dồn vào để mua trâu về vỗ béo, ông tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ là trồng cỏ voi, cùng với đó che chắn chuồng trại cẩn thận nên đến thời điểm này đàn trâu của gia đình ông vẫn khỏe mạnh và béo tốt. Do tình hình dịch Covid -19 diễn biễn phức tạp nên chưa thể xuất bán được, vì thế mà ông chăm sóc đàn trâu rất cẩn thận hàng ngày vệ sinh truồng trại, theo dõi những biểu hiện bất thường cuả từng con trâu để phát hiện sớm dịch bệnh ngay từ đầu, từ đó có biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn trâu nhà mình. Ông Vi Ngọc Sinh chia sẻ: “Để đề phòng dịch trên đàn trâu thì mình phải theo dõi sát sao đàn trâu từng con một, trong dịch bệnh có nhiều loại  bệnh như: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng, nhiệt thán…phải xác định được bệnh nào từ đó lấy thuốc điều trị  mới có hiệu quả”.

tiem phong6

Theo số liệu thông kê. Hiện tại trên địa bàn huyện Tràng Định có tổng đàn trâu, bò trên 5.800 con. Trong đó: Đàn trâu 4.850 con, đàn bò: 1.020 con. tổng đàn lợn khoảng: 9.810 con và tổng đàn gia cầm hiện có trên 400.000 con. Từ đầu năm cho đến nay dịch bệnh gia súc, gia cầm như; Cúm A/H5N6,; H5N8, Bệnh Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục trên trâu, bò và bệnh dịch tả lợn Châu Phi có xảy ra tại 1 số xã trên địa bàn huyện. Nguyên nhân do việc kiểm soát vận chuyển con giống vào địa bàn chưa chặt chẽ; một số phát sinh từ ổ dịch cũ. Số gia súc, gia cầm chết  buộc phải tiêu huỷ lên đến hàng trăm con làm thiệt hại về kinh tế của nhân dân hàng trăm triệu đồng. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phun vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và hướng dẫn người dân điều trị bằng thuốc kháng sinh, để tránh nhiễm trùng và kết hợp dùng thuốc bổ tăng cường sức đề kháng cho đàn trâu, bò. Nhờ đó, một số dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc đã sớm được khống chế, không lan ra diện rộng. Ông Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốcTrung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tràng Định.: “Thực hiện tháng tiêu độc khử trùng, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã và phát trên 200 lít sát khuẩn cho các xã và thị trấn, ước diện tích phun khoảng 200.000m2. Hiện nay các xã đang triển khai và thực hiện, thời điểm thực hiện cao điểm trong tháng 10 và tháng 11. Bên cạnh đó Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp còn triển khai việc tiêm phòng vác xin phòng bệnh gia súc, gia cầm cho các xã và thị trấn cố gắng phấn hoàn thành trong tháng cuối năm 2021”.