TRÀNG ĐỊNH NỖ LỰC TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU BÒ

Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 1 số địa phương trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn. Ngày 04/11/2020, trên địa bàn huyện Tràng Định đã có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại thôn Quyền A2, xã Hùng Sơn. Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, huyện Tràng Định đã chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi để khống chế, khoanh vùng và ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Hộ gia đình ông Hoàng Đức Trí, ở thôn Quyền A2, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định là hộ chăn nuôi gia súc đầu tiên phát hiện cả 2 con bò đều bị mắc bệnh viêm da nổi cục. Sau khi phát hiện bò có dấu hiệu sốt cao, bỏ ăn, da nổi những nốt sần. Ông Trí đã nhanh chóng báo cho cán bộ thú y của xã đến kiểm tra tình hình. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp tự cách ly gia súc như: Không thả rông gia súc mắc bệnh ra ngoài đồng và tiến hành bôi thuốc bằng phương pháp truyền thống, sử dụng 1 số loại cây thảo dược để hạ sốt cho đàn bò. Bởi đây là tài sản lớn nhất, có giá trị nhất của gia đình nên ông rất lo lắng và mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý dịch bệnh này.