Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

TRÀNG ĐỊNH TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI KHU DÂN CƯ

Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện Tràng Định được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình cháy, nỗ tại khu dân cư, hộ gia đình vẫn diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, Công an huyện Tràng Định đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Huyện Tràng Định có 22 xã, thị trấn, với nhiều khu dân cư tập trung đông người chủ yếu là khu vực trung tâm các xã, thị trấn. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh gắn liền với nhà ở và nằm xen kẽ trong các khu dân cư, bởi vậy công tác PCCC vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Trước tình đó. Công an huyện Tràng Định đã chỉ đạo Đội cảnh sát PCCC nắm tình hình, triển khai lực lượng tiến hành khảo sát tại các địa bàn trọng điểm, các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ để phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có phương án ứng phó cụ thể, kịp thời. mặt khác đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng cháy chữa cháy dưới nhiều hình thức, tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn PCCC, tạo bước chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất và quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp an toàn PCCC, sử dụng lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm “Bốn tại chỗ” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Thiếu tá, Lý Việt Dương – Trưởng Công an xã Đề Thám:  “Công an xã đã phối kết hợp với các ban,ngành, đoàn thể trong xã tổ chức tuyên truyền, cũng như kiểm tra công tác PCCC đối với các hộ kinh doanh, kết hợp nhà ở, các hộ kinh doanh lớn trên địa bàn xã, nhằm hạn chế tối thiểu thấp nhất tình trạng cháy nổ trên địa bàn”.

pccc12

Sau khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính Phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực đã nâng cao vai trò, vị trí quan trọng của cấp cơ sở, đặc biệt là cấp xã và thị trấn trong việc chỉ đạo, đảm bảo kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Song song với công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát. Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã rà soát để phân loại các trường hợp nhà ở kết hợp SXKD, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn PCCC. Đồng thời, thành lập đội dân phòng, huấn luyện lực lượng công an cấp xã về biện pháp quản lý cũng như những điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở, hộ gia đình,  nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo hướng tự nguyện, tự phòng, tự quản tại các khu dân cư. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết: “UBND xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC ở cơ sở, đã ban hành kế hoạch đi kiểm tra đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn. Công tác phòng cháy chữa cháy ở địa phương đến thời điểm này không có vụ cháy nào sảy ra trên địa bàn. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền trong các cuộc họp thôn cho bà con nhân dân, qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác PCCC”.