Thời gian qua, thị trường xuất khẩu thạch đen của huyện Tràng Định chủ yếu là Trung Quốc, giá cả cũng lên xuống thất thường. Để thạch đen có đầu ra ổn định, huyện Tràng Định đã và đang triển khai nhiều biện pháp trong đó có 1 số doanh nghiệp đã thu mua thạch của bà con trên địa bàn, đầu tư dây truyền sản xuất bột thạch khô để xuất khẩu, qua đó góp phần tiêu thụ và quảng bá sản phẩm chủ lực của huyện.

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm thạch đen, đáp ứng nhu cầu thị trường, năm 2019, huyện Tràng Định triển khai thực hiện mô hình sản xuất thạch đen theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, triển khai mô hình tại 7 xã vùng trồng thạch gồm: Kim Đồng, Tân Tiến, Vĩnh Tiến, Cao Minh, Đoàn Kết, Khánh Long, Chí Minh với diện tích 14 ha. Song song với đó, huyện Tràng Định đã làm bao bì, tem nhãn sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm thạch ăn và cây thạch đen cho hội viên Hội sản xuất và kinh doanh thạch đen huyện. Nổi bật là Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Đức Quý xã Kim Đồng, huyện Tràng Định đã thu mua thạch đen của bà con và xây dựng nhà máy chế biến bột thạch. Nói về việc tìm hiểu, tham khảo các thị trường nhập bột thạch, ông Hà Viết Quý, Giám đốc Công ty THHH sản xuất và đầu tư Đức Quý cho biết: Thấy bà con không bán được thạch, tôi nghĩ ra và đi rất nhiều nước tham khảo tìm hiểu, sau đó tôi về lắp dàn máy này sản xuất bột thạch làm cho giá cả ổn định, không để thương lái ép giá bà con nhân dân. Tôi mong muốn có nhiều thị trường để phát triển sản xuất bột thạch.

Cuối năm 2019 Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Đức Quý đã đầu tư dây truyền sản xuất nhập khẩu từ Đài Loan trị giá 23 tỷ đồng để sản xuất bột thạch khô. Sau một thời gian đi vào hoạt động đến nay đơn vị đã thu mua trên 700 tấn thạch cho bà con trên địa bàn và sản xuất gần 800 tấn bột thạch xuất khẩu. Thạch đen được chế biến thành 4 dạng bột thạch là thạch 25, thạch 30, thạch Kim Qui và bột thạch dùng trong y học. Trung bình 1kg bột thạch có giá từ 100 – 200 nghìn đồng và được xuất khẩu đi thị trường các nước như Trung Quốc, Malaisia, Ấn Độ, Đài Loan… Theo lãnh đạo đơn vị cho biết, nhờ áp dụng dây truyền hiện đại do vậy hiện nay, sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng thị trường các nước.

Anh Đinh Văn Hoan, công nhân Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Đức Quý  cho biết về việc đảm bảo an toàn thực phẩm: Để công ty cho ra sản phẩm an toàn, công ty đã cho công nhân chúng tôi đi tập huấn và đeo đồ bảo hộ như găng tay, quần áo. Đến khi làm việc, ai ở bộ phận nào thì ở bộ phận ấy, không đi lại gây mất an toàn về thực phẩm

Nói về nhiệm vụ của công ty trong thời gian tới, ông Hà Đức Quý, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Đức Quý cho biết thêm: Mong muốn cấp ủy chính quyền quan tâm hơn nữa để tôi mở rộng sản xuất, để thu gom hết được thạch cho người dân.

Mô hình sản xuất bột thạch đen xuất  khẩu của Công ty Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Đức Quý đang được ngành chức năng đánh giá cao, đầu ra cho sản phẩm với giá thành ổn định. Thời gian tới đơn vị cũng mong muốn mở rộng qui mô sản xuất, góp phần tiêu thụ thạch đen cho người dân được nhiều hơn, đồng thời tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và quảng bá, nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực của huyện Tràng Định./.

Thực hiện: PHẠM THOA 

Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Tràng Định