Gương Nông dân làm giàu từ mô hình ươm giống quế, hồi

Những năm gần đây, cây quế, cây hồi đã trở thành cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đáng kể đời sống cho nhiều người dân ở Tràng Định.  Bởi vậy, nhu cầu tiêu thụ giống cây này cũng ngày càng nhiều. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh La Văn Ưu, ở thôn Nà Thà, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định đã phát triển mô hình vườn ươm quế, hồi giống cung cấp cho bà con trong xã và các địa phương lân cận.

Vườn ươm giống quế, hồi anh La Văn Ưu, thôn Nà Thà, xã Kim Đồng

Anh La Văn Ưu bắt đầu nghề ươm cây quế giống từ năm 2011. Ban đầu, anh ươm 3 vạn cây với mục đích là mở rộng diện tích đồi quế của gia đình. Nhận thấy phong trào trồng quế tại địa phương phát triển mạnh, trong khi người dân phải mua cây giống ở nơi khác, chi phí cao, anh Ưu đã quyết định đầu tư phát triển vườn ươm. Anh lựa chọn ươm giống quế lấy từ tỉnh Yên Bái, vì giống quế này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây, được bà con ưa chuộng. Từ 3 vạn cây quế giống ban đầu, anh phát triển lên 50 vạn, rồi 100 vạn, hiện tại vườn ươm của anh có hơn 300 vạn cây quế, hồi giống, anh Ưu cho biết: “Tôi làm vườn ươm này cũng đã được hơn chục năm, số lượng cây giống thì tùy thuộc vào từng thời điểm, có lúc có trên mấy trăm vạn cây. Làm vườn này tôi phải thuê 100% công nhân, thời điểm đóng bầu có ngày số lượng người làm công cũng lên đến 40 - 50 người. Còn công nhân làm thường xuyên lúc nào cũng có khoảng 20 người đảm nhiệm hết tất cả các khâu nhà vườn”