Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phổ biến pháp luật tại các phiên tòa xét xử lưu động

Trong những năm qua, tình hình tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp, chính vì thế, ngoài việc tăng cường công tác quản lý an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, các cấp chính quyền cùng các ban, ngành huyện không ngừng chú trọng đến công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân. Vì thế, việc mở những phiên tòa xét xử lưu động ở các địa phương được xem là một trong những cách làm hiệu quả.

xxld1

Để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, tăng tính răn đe, phòng ngừa tội phạm từ những phiên tòa lưu động, trước khi tiến hành, TAND huyện Tràng Định xem xét kỹ hồ sơ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, kiểm sát đưa ra xét xử những vụ án có tính chất nổi cộm. Bên cạnh đó, TAND huyện phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết như hội trường xét xử, tập trung đông đủ học sinh cùng tham dự.

Tuy nhiên, thực tế mỗi khi có phiên tòa xét xử lưu động thì người dân địa phương đến xem rất đông và phải chờ đợi rất lâu Hội đồng xét xử mới tiến hành phiên tòa. Nhận thấy khoảng thời gian chờ đợi trước khi xét xử và trong thời gian nghị án khá dài nên Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật bằng các phóng sự, clip có liên quan đến nội dung vụ án trong thời gian chờ khai mạc phiên tòa và thời gian Hội đồng xét xử nghị án để mọi người tham dự phiên tòa được biết.

Tại phiên tòa phiên tòa lưu động xét xử đối với bị cáo Bàn Văn Tài, sinh ngày 08/7/1997. Bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 25/01/2023, bị cáo Bàn Văn Tài, là người không có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 theo quy định, sau khi uống rượu đã điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 12T1- 058.29 chở đằng sau anh Bàn Văn Phong đi theo đường Quốc lộ 3B hướng Tân Tiến - Đề Thám. Khi đến địa phận thôn Nà Song, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định đoạn đường cong cua, mặt đường rải bê tông nhựa, không bị che khuất tầm nhìn, Bàn Văn Tài điều khiển xe đi lấn phần đường của xe đi ngược chiều đâm vào xe môtô biển kiểm soát 12T1-9909 do anh Vi Văn Tiệp điều khiển theo hướng ngược lại. Hậu quả: Vi Văn Tiệp bị thương tích 62%, Bàn Văn Phong bị thương tích 40%. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Tràng Định đã tuyên phạt bị cáo Bàn Văn Tài 4 năm tù giam về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Đồng thời các bên có trách nhiệm bồi thường cho nhau và nộp án phí theo quy định.

 Được tổ chức tại Trường trung học Phổ thông Bình Độ, có gần 400 em học sinh tham dự, nhằm để các em tiếp thu được các kiến thức pháp luật đạt hiệu quả, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp khoa học đồng thời luôn có mặt tại phiên xét xử để nhắc nhở các em tập trung theo dõi phiên tòa một cách hiệu quả nhất.