Câu hỏi:
Con tôi đang đi học được hưởng chế độ thôn đặc biệt khó khăn
Nội dung:
Người gửi: Đàm văn du
Địa chỉ: Bản piềng hùng sơn - Tỉnh Lạng Sơn - Huyện Tràng Định - Xã Hùng Sơn
Trả lời:
  • Theo Quy định hiện tại trẻ em Mầm Non thôn đặc biệt khó khăn được hưởng một số chế độ chính sách cơ bản sau:

1. Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non

Cụ thể trẻ được nhận tiền: Hỗ trợ tiền ăn trưa là 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Việc chi trả kinh phí hỗ trợ ăn trưa được thực hiện 2 lần trong năm học: lần 1 chi trả đủ 4 tháng vào tháng 11 hoặc tháng 12 hằng năm; lần 2 chi trả đủ các tháng còn lại vào tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm.

Trường hợp cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em chưa nhận được kinh phí hỗ trợ ăn trưa theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.

2. Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; Cụ thể có một số khoản các phụ huynh quan tâm như:

- Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định với mức 150.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/1 năm học và thực hiện chi trả 2 lần trong năm vào đầu các học kỳ của năm học.

Lưu ý: Đối với các em đồng thời thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách quy định thì chỉ được hưởng chính sách có mức hưởng cao nhất.

Kết luận: Đối chiếu với câu hỏi của phụ huynh có con học mầm non năm học 2023-2024 có hộ khẩu tại thôn đặc biệt khó khăn sẽ hưởng chế độ Hỗ trợ tiền ăn trưa là 160.000 đồng/trẻ/tháng (theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 của Chính phủ). Tuy nhiên do phụ huynh nộp hồ sơ muộn do đó việc chi trả có thể chưa kịp thời tại kỳ chi trả trong năm học 2023-2024. Nếu phụ huynh đã hoàn thành hồ sơ và nhà trường đã duyệt, nhận hồ sơ thì số tiền chi trả sẽ được nhà trường thực hiện tại kỳ chi trả tiếp theo theo câu trả lời của cô giáo là đúng quy định. (Kỳ chi trả trả tiếp theo sẽ sang năm học 2024-2025 vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm 2024).

26/05/2024  |  UBND huyện Tràng Định đã phản hồi

Trường hợp cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em chưa nhận được kinh phí hỗ trợ ăn trưa theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.

26/05/2024  |  UBND huyện Tràng Định đã phản hồi