A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công trình từ những trái tim yêu tổ quốc

Cuối năm 2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn ra thư ngỏ phát động “Đợt vận động đặc biệt ủng hộ xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới tỉnh Lạng Sơn”. Lời kêu gọi đó đã chạm đến trái tim của quân và dân trên địa bàn huyện Tràng Định.

Qua một năm thực hiện, đợt vận động đã tạo sức lan tỏa, thu hút được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân. Đây là mô hình đầu tiên của cả nước, có cách triển khai, phương pháp thực hiện hiệu quả về huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng đường kiểm tra cột mốc phục vụ công tác tuần tra biên giới, kiểm tra mốc quốc giới, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia. Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 21,069km, có 50 cột mốc, từ mốc 962 đến mốc 999, gồm 22 tuyến đường nhánh lên cột mốc, với chiều dài gần 10km. Để có thể thuận lợi xây dựng các đường kiểm tra cột mốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã đã tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương làm tốt việc tuyên truyền, đẩy mạnh công tác dân vận phù hợp với thực tế địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức của quần chúng trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia. Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã, Bộ Đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tràng Định, ngoài huy động 02 xã biên giới Quốc Khánh và Đội Cần, chúng tôi huy động cả các xã nội địa, bà con cùng với Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới rất nhiệt tình, hăng hái và trách nhiệm, đây là mốc 964 là khu vực mốc thi công khó khăn nhất vì là núi đá treo leo hiểm trở rất khó cho việc đưa nguyên vật liệu lên để thi công. Nhưng với tình thần chung chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành công trình một cách sớm nhất”.

Chúng tôi tới Đồn Biên phòng Pò Mã vào những ngày cuối tháng 12/2023, lúc này đơn vị đang thi công đường kiểm tra cột mốc 964 nằm trên địa bàn Thôn Đoàn Kết xã Quốc Khánh, vị trí mốc ở trên núi đá với độ cao hơn 600m so với mực nước biển, địa hình đèo dốc. Đây là một trong các truyến đường khó khăn nhất. Trước đây, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã, khi đi tuần tra ở các cột mốc đều phải đi bằng đường mòn, ngày nắng thì nóng, ngày mưa thì đường trơn trượt rất khó khăn. Càng lên đỉnh núi càng dốc, càng gần mốc đường càng khó đi, có chỗ phải bò, bám vào cây rừng leo lên để kiểm tra cột mốc. Trước khi làm tuyến đường này Đồn Biên phòng Pò Mã đã hối hợp với Phòng kinh tế hạ tầng huyện khảo sát thiết kế khi thi công được lợi nhất.  Bởi vậy, trong quá trình làm đường lên cột mốc, lực lượng biên phòng, dân quân thường trực biên giới và nhân dân xã phải dùng xe máy vận chuyển vật liệu vào chân công trình, sau đó huy động lực lượng lao đồng xếp hàng để truyền từng xô vữa lên đến cột mốc. Khó khăn là vậy nhưng các lực lượng và nhân dân địa phương đều cố gắng vượt nắng, thắng mưa quyết tâm hoàn thành các đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới. Ông Hoàng Như Bình, Trưởng Phòng kinh tế - Hạ tầng huyện Tràng Định: “Thực hiện đề án của UBND tỉnh về làm các đường lên kiểm tra cột mốc biên giới, Phòng chúng tôi đã phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Mã tiến hành khảo sát các tuyến đường và lập dự toán thiết kế để thi công sao cho có hiệu quả nhất”.

Các đường nhánh kiểm tra cột mốc do Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý khi xây dựng không chỉ nhận được sự hưởng ứng của người dân ở khu vực xã biên giới mà còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ Cán bộ, CNVC các cơ quan, đơn vị người dân các xã lân cận và trên địa bàn huyện. Ông Hoàng Văn Châm (sinh năm 1959) giờ đã 65 tuổi, ở xã Đại Đồng tuy là xã không có tuyến đường biên giới, nhưng khi được huy động đi xây dựng đường kiểm tra cột mốc ông rất hào hứng và xung phong đi đầu tiên. Mặc dù lao động rất vất vả, thời tiết khắc nghiệt lúc mưa, lúc gió rét, những bữa trưa vội vàng, thẫm đẫm mồ hôi trên biên giới như tiếp thêm sức mạnh vượt qua đại ngàn làm đường bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Do đó ông cảm thấy đây là một công việc hết sức ý nghĩa, bản thân ông có thể góp một phần công sức trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia. Ông Hoàng Văn Châm, Thôn Hang Mạ, xã Đại Đồng chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được cùng tham gia lao động, con đường này hoàn thành sẽ giúp cho cán bộ, chiến sĩ đi tuần tra rễ dàng và bảo vệ chủ quyền biên giới của chúng ta”.

Đây là công trình thẫm đẫm tình cảm “Quân dân một ý chí” thể hiện sâu sắc, cụ thể hóa chủ trương, quan điểm đúng đắn của Đảng, Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Sau một năm triển khai thi công đến cuối tháng 12/2023, 22 công trình đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới có chiều dài gần 10 ki lô mét hoàn thành đưa vào sử dụng. Xây dựng đường kiểm tra cột mốc góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, trách nhiệm công dân cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân, của những trái tim yêu Tổ Quốc, nhân lên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Bài, ảnh; QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ

Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định

 

 

 


Tác giả: Thực hiện: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 238
Trong tháng : 6.617
Tất cả : 37.247