A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo ở các xã vùng biên

Những năm gần đây, thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, nhiều tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là các cấp Hội phụ nữ đã cùng nhau chung tay, góp sức bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Nổi bật như chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, thông qua đó đã hỗ trợ kinh phí mua cây con giống giúp chị em phụ nữ nghèo ở biên giới vươn lên phát triển kinh tế, xoá nghèo bền vững tại địa phương.

Chị Lương Thị Tấm, thôn Hang Đoỏng, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định là hộ đơn thân, chồng mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo, một mình chị nuôi 2 người con nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, Đồn Biên phòng Pò Mã đã kết nối với các tổ chức Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh, huyện để hỗ trợ kinh phí mua giống cây con có hiệu quả kinh tế cao đưa vào trồng trên diện tích đất đồi, với mong muốn sẽ giúp chị và các con có được cuộc sống tốt đẹp hơn trong nay mai. Không giấu được niềm vui, niềm xúc động chị Lương Thị Tấm, hội viên phụ nữ thôn Hang Đoỏng, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định bày tỏ: “Hôm nay tôi rất vui và xúc động khi nhận được sự quan tâm tổ chức Hội Phụ nữ Biên phòng tỉnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và Đồn Biên phòng Pò Mã cung cấp hỗ trợ giống cây trồng cho gia đình tôi. Gia đình tôi là hộ cận nghèo, sau khi nhận cây về trồng, tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để vài năm nữa cho thu nhập giúp gia đình cải thiện cuộc sống tốt hơn”.

Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn cao cả để nối dài vòng tay nhân ái, chắp cánh ước mơ giúp chị em phụ nữ nghèo sớm có cuộc sống ổn định và khấm khá hơn. Được biết, trong chương trình này, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh; Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tràng Định, Chi đoàn-Hội Phụ nữ Phòng An ninh điều tra (PA09) Công an tỉnh, Đồn Biên phòng Bình Nghi, Đồn Biên phòng Pò Mã tổ chức Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" trao tặng cây giống hồi, quế cho phụ nữ biên giới. Trong đó, các đơn vị đã trao tặng 8.000 cây giống hồi, quế cho các hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của 4 xã biên giới huyện Tràng Định gồm: Quốc Khánh, Đội Cấn, Tân Minh và Đào Viên. Cụ thể, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh hỗ trợ 3.000 cây; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ 2.500 cây; Chi đoàn - Hội Phụ nữ Phòng PA09, Công an tỉnh hỗ trợ 2.500 cây.

 Nói về chương trình phối hợp hoạt động “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”, Thượng tá Vũ Đình Thắng, Phó trưởng Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Chương trình Đồng hành cùng tháng 3 Biên giới và phụ nữ Biên cương tại xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định. Đoàn Thanh niên và Phụ nữ phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lãnh đạo của Phòng ma túy và phụ nữ của Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tổ chức các hoạt động ý nghĩa đối với việc mua cây giống có giá trị cao để góp sức giúp cho phụ nữ Biên cương có hoàn cảnh khó khăn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Qua đó nhằm động viên kịp thời các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn chung tay cùng các lực lượng bảo vệ an ninh biên giới và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Bên cạnh việc hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, hàng năm chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương còn hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, con nuôi đồn biên phòng, chương trình nâng bước em đến trường… Từ các chương trình nhân văn đã gắn kết tình cảm gắn bó keo sơn giữa các lực lượng và nhân dân các xã biên giới nói riêng và huyện Tràng Định nói chung.

Thiếu tá Trần Thị Bích Thảo, Chủ tịch Hội phụ nữ BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: “Thông qua chương trình này chúng tôi nhận thấy rằng là hoạt động hướng về biên giới, đặc biệt là phụ nữ đã lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng và được sự chung tay hỗ trợ từ các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các xã biên giới đã cùng quan tâm hỗ trợ phụ nữ để lan tỏa hơn về mô hình của chúng tôi.  Trong tổng Dự án là 10.000 cây hồi, quế triển khai từ năm 2021 đến năm 2025. Năm 2024, chúng tôi đã triển khai được 9.600 cây, quế cho chị em phụ nữ các xã biên giới của huyện Tràng Định và hiện nay trong tổng số cây trồng đang phát triển rất tốt. Qua đó đã thực sự giữ vững được thế trận lòng dân và góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới”.

Với sự đồng hành của các tổ chức Hội phụ nữ biên phòng, Hội Phụ nữ Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an, Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tràng Định và Đồn biên phòng Pò Mã sẽ tạo điều kiện tốt nhất để phụ nữ nghèo ở xã vùng biên ngày càng phát triển, cùng chung tay xây dựng vùng phên dậu ngày càng thêm vững chắc./.

T/h: BÍCH LẠI- LƯƠNG MINH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định


Tác giả: BÍCH LẠI - LƯƠNG MINH Trung tâm VH, TT & Truyền thông Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 385
Trong tháng : 15.850
Tất cả : 60.953