“Sao Vuông” vững vàng nơi biên giới

Những năm qua lực lượng Dân quân Thường trực tại các xã biên giới luôn thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong công tác phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ đường biên, mốc giới, là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân nơi biên giới. Một trong số đó phải kể đến Tiểu đội Dân quân Thường trực xã Quốc Khánh đã được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tràng Định ghi nhận và đánh giá cao.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, cán bộ chiến sĩ Tiểu đội dân quân thường trực xã Quốc Khánh đã chủ động khắc phục khó khăn, thường xuyên tổ chức huấn luyện, bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với tình hình địa bàn; phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Mã huấn luyện một số nội dung về Luật Biên giới, quy chế bảo vệ biên giới, phương pháp nắm, thu thập tình hình, diễn tập khu vực phòng thủ… Nhất là thực hiện Đề án của UBND tỉnh Lạng Sơn về xây dựng đường lên kiểm tra cột mốc bảo vệ Biên giới, lực lượng Dân quân thường trực xã đã huy động tối đa quân số tham gia đóng góp bằng ngày công lao động để làm đường bê tông, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuần tra, kiểm tra cột mốc bảo vệ Biên giới. Đồng chí Nong Vũ Hưng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong quá trình huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận giúp các gia đình chính sách, các hộ gia đình neo đơn làm tốt công tác dân vận như mở rộng đường giao thông nông thôn đổ bê tông, tham gia công tác xây dựng nông thôn mới, phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an tham gia bảo vệ an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.”

Không chỉ sẵn sàng có mặt, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ của các cấp, chính quyền địa phương giao, thời gian qua, lực lượng chiến sỹ trong Tiểu đội Dân quân Thường trực còn trực tiếp xuống cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, nhất là vấn đề gây mất an ninh trật tự thôn bản. Đồng thời làm tốt công tác dân vận khéo với phương châm gần dân, sát dân như giúp dân thu hoạch mùa màng, cày cấy, chăm sóc cây trồng mùa vụ…Bà Lục Thị Đào, thôn Khánh Hòa, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn bày tỏ: Lực lượng dân quân thường xuyên quan tâm giúp đỡ những gia đình hộ chính sách, hộ dân gặp nhiều khó khăn để trong những thời vụ để giúp dân thu hoạch mùa màng và còn giúp đỡ thôn chúng tôi làm con đường nội đồng thì lực lượng dân quân xã cũng đến tham dự góp những ngày công rất là thiết thực cho dân bản”.

Thời gian qua, lực lượng Dân quân Thường trực xã Quốc Khánh còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an tham gia tích cực vào công tác đấu tranh, ngăn chặn các vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, truy quét tội phạm hình sự, tội phạm ma tuý, công dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; tổ chức tuần tra phối hợp, phát quang đường thông tầm nhìn biên giới, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể trong tổ chức phương án bảo vệ, không để xảy ra các vụ việc gây phức tạp tình hình. Ông Lê Văn Vỹ, Bí thư Đảng ủy xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “ thể khẳng định, lực lượng Dân quân Thường trực tham gia bảo vệ đường Biên mốc giới, tạo điều kiện và góp phần ổn định về an ninh trật tự cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đối với lực lượng này, về biên chế so với tỷ lệ dân số đạt mức là 1,7 đảm bảo theo quy định và tỷ lệ Đảng viên trong lực lượng bảo đảm đạt tỉ lệ là 26%.”

Với đặc thù, Quốc Khánh là xã có đường biên giới dài hơn 21 km, với nhiều đường mòn, lối mở. Để góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Hàng năm, Ban CHQS xã làm tốt công tác xây dựng lực lượng dân quân thường trực, tuyển chọn những thanh niên có phẩm chất đạo đức, sức khoẻ, tuổi đời theo quy định, có năng lực và đủ khả năng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Chú trọng xây dựng lực lượng DQTV “Vững mạnh, rộng khắp”, phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương.

Thượng tá Nông Ngọc Tường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Qua Quân khu cũng như Bộ kiểm tra là lực lượng dân quân thường trực Biên giới duy trì nghiêm lực lượng thường trực cũng như tham gia các hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tiêu biểu trong 2 năm vừa qua, tham gia làm đường Biên mốc giới lực lượng dân quân tham gia rất tích cực, trong đó vẫn duy trì huấn luyện theo kế hoạch. Đối với lực lượng dân quân thường trực Biên giới huấn luyện theo 60 ngày trong 1 năm thì vẫn duy trì thường xuyên. Còn thời gian không huấn luyện tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự, phối hợp với lực lượng Công an theo Nghị định 03 thực hiện rất là tốt”.

Với sự cố gắng nỗ lực, Tiểu đội dân quân thường trực xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được các cấp, ngành khen thưởng. Cán bộ, chiến sĩ tiểu đội dân quân thường trực trên địa bàn xã luôn yên tâm xác định rõ nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đưa Tràng Định trở thành một trong những điểm sáng về giữ gìn an ninh biên giới và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tô thắm hình ảnh cao đẹp người chiến sĩ “sao vuông” nơi biên cương phên dậu Tổ quốc./.

Thực hiện: BÍCH LẠI - LƯƠNG MINH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định