Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc với UBND huyện về việc xem xét tiến độ thực hiện giải ngân các nguồn vốn 7 tháng đầu năm 2024

Chiều ngày 15/8, đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ đã có buổi làm việc với UBND huyện và các phòng, ban nghe báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2024. Dự buổi làm việc có đồng chí Lèo Văn Hiệp. Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Như Bách Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và một số phòng, ban ngành của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Kết quả giải ngân vốn đầu tư công, vốn sự nghiệp ngân sách huyện và vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG  tính đến 08/8 là 58 tỷ 141 triệu đồng/358 tỷ 406 triệu đồng mới chỉ đạt 16,22% kế hoạch năm 2024. Về tiến độ thực hiện các dự án. Đối với các dự án chuyển tiếp, đã hoàn thành 51/92 dự án. Các dự án khởi công mới có 04/49 dự án hoàn thành; 25/49 dự án đang thi công, 15/49 dự án đang lựa chọn nhà thầu, 3/49 dự án đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt, 02/49 dự án chưa thực hiện.

Nguyên nhân chậm thực hiện các công trình, dự án dẫn đến giải ngân chậm do yếu tố khách quan, chủ quan:

Nguồn vốn bố trí thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và dự án ngân sách địa phương còn ít dẫn đến các nhà thầu thi công triển khai chậm.

Công tác quản lý dự án, quản lý chất lượng xây dựng công trình, quản lý vốn thực hiện dự án còn hạn chế; lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết, khảo sát của một số dự án chưa đạt yêu cầu dẫn đến trong quá trình thi công phải thực hiện điều chỉnh, bổ sung thiết kế, điều chỉnh dự án.

Các chủ đầu tư chưa bám sát việc thực hiện dẫn đến không hoàn thành dự án theo tiến độ được phê duyệt cần phải thực hiện điều chỉnh mới đủ điều kiện giải ngân.

Công tác kiểm tra giám sát của các cơ quan quản lý chưa thường xuyên nên một số dự án chậm khởi công theo kế hoạch đề ra, chưa hoàn thành công tác nghiệm thu, thanh quyết toán nên chưa giải ngân được số vốn đã bố trí.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã báo tiến độ thực hiện các công trình, dự án, cùng nhau trao đổi thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Đồng thời đưa ra những giải pháp, định hướng giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai có hiệu quả các công trình, dự án trong những tháng tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tràng Định phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện cần chỉ đạo các phòng, ban. các đơn vị có giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn như rà soát từng hạng mục, công trình để kiểm tra, giám sát. Xây dựng kế hoạch chi tiết của các dự án để chỉ đạo, điều hành. Lựa chọn nhà đầu tư, tổ chức đấu giá đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật. Bên cạnh đó tập trung chỉ đạo, bám sát theo đúng tiến độ các công trình, đôn đốc các nhà thầu. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác huy động nguồn lực ngân sách, công tác đầu tư xây dựng. Đặc biệt, chú trọng kiện toàn tổ chức, bộ máy, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ./.

Thực hiện: NÔNG DƯ

Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông huyện Tràng Định