Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7/2024, UBND huyện Tràng Định tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Tham dự buổi lễ ra mắt có Thượng tá Hoàng Tiến Dương, Chánh Thanh tra Công an tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Vũ Đức Thiện, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể và đại biểu đại diện cấp ủy chính quyền, công an xã và đại diện 166 tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Toàn cảnh buổi Lễ Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Tại buổi lễ, các đại biểu được phổ biến Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở (Luật số 30/2023/QH15) ban hành ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật gồm 05 chương, 33 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong đó, nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ mang tính chất hỗ trợ công an cấp xã của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở như hỗ trợ nắm tình hình về ANTT; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật; tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động. Đồng thời, các đại biểu cũng được tiếp thu Luật Căn cước năm 2023 được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật đã xác định rõ nguyên tắc quản lý căn cước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước là đảm bảo quyền con người và quyền công dân, bảo vệ chặt chẽ và an toàn dữ liệu cá nhân.

Đồng chí Vũ Đức Thiện, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ ra mắt

Lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện tặng quà cho lực lượng tham gia Bảo vệ an ninh trật tại cơ sở

Phát biểu tại lễ ra mắt, lãnh đạo UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời đề nghị Công an huyện, các cơ quan liên quan tiếp tục huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; hướng dẫn, phân công, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Xem xét giải quyết các chế độ, chính sách bảo đảm theo quy định; quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đươc giao. Cùng đó tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước với cơ sở dữ liệu quốc gia theo quy định của Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân./.

T/h: BÍCH LẠI

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định