A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tràng Định chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc

Những ngày vừa qua do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến việc chăn nuôi đàn gia súc. Trước thực trạng trên, UBND huyện Tràng Định đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn toàn huyện.

Người dân xã Đội Cấn dự trữ rơm khô cho đàn gia súc

Đội Cấn là một trong những xã biên giới của huyện Tràng Định có diện tích đất tự nhiên chủ yếu là đồi rừng thuận lợi cho phát triển đàn gia súc, gia cầm. Trong những năm gần đây, nhiều hộ dân trong xã đã chú trọng việc phát triển đàn gia súc trong phát triển kinh tế hộ gia đình, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ con giống của nhà nước đã giúp các gia đình vươn lên thoát nghèo. Gia đình chị Hoàng Thị Bồng, thôn Nặm Khoang, xã Đội Cấn có đàn dê hơn 40 con, đây là tài sản lớn đối với gia đình chị. Để chủ động chống rét cho đàn Dê, trong những ngày giá rét chị đã dùng bạt che chắn chuồng trại tránh gió lùa trực tiếp. Cùng với đó, vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, khi thời tiết nắng ấm, sương tan mới thả đàn ra khỏi chuồng. Chị Hoàng Thị Bồng, thôn Nặm Khoang, xã Độị Cấn chia sẻ: “Gia đình tôi luôn theo dõi diễn biến thời tiết, những hôm rét đậm, rét hại thì không thả đàn dê ra ngoài mà lấy thức ăn về chăn, đồng thời dùng bạt che kín tránh gió lùa trực tiết vào truồng trại.”

Chị Hoàng Thị Bồng, thôn Nặm Khoang, xã Độị Cấn che chẵn chuồng trại cho đàn vật nuôi

Còn gia đình anh Mỗ Văn Huyên, thôn Nà Khau, hiện nay có 15 con bò, khoảng 30 con dê. Ngoài che chắn chuồng trại giữ ấm cho vật nuôi, anh còn tận dụng tối đa các loại thức ăn như thân cây ngô, rơm, lá mía làm thức ăn dự trữ vào những ngày giá rét mưa phùn. Cùng đó bổ sung thức ăn thô, thức ăn tinh để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh. Ông Mỗ Văn Huyên, thôn Nà Khau, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định: “Mỗi khi thời tiết rét đậm, rét hại, gia đình tôi chủ động gia cố lại chuồng trại; tích trữ rơm, ngô, cám và cỏ voi để làm thức ăn tươi cho trâu, bò; thực hiện tiêm phòng định kỳ theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Vì vậy, nhiều năm qua, đàn trâu, bò của gia đình luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt" 

  Hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện đạt gần 7.000 con. Để đảm bảo cho việc chống đói rét cho gia súc trong mùa đông năm nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cũng đã tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn về công tác phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm, tại 21 xã trên địa bàn, khuyến cáo bà con nhân dân chủ động nắm bắt tình hình thời tiết thông qua phương tiện thông tin đại chúng để biết sớm các đợt rét đậm, rét hại, chủ động đưa các đàn gia súc từ rừng về để nuôi nhốt trước các đợt rét đậm, rét hại, chủ động  thu gom rơm rạ để dự trữ, trồng cỏ voi… Cũng giống như các xã khác, ngay sau khi bước vào vụ đông, UBND xã Đội Cấn đã chỉ đạo các thôn thành lập các tổ đi vận động bà con nhân dân phòng chống rét cho gia súc, kiểm tra từng hộ gia đình có chăn nuôi gia súc và hướng dẫn cách thức che bạt, gia cố và sửa chữa chuồng trại sao cho hợp lý. ông, Hoàng Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết. Ông Hoàng Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Đội Cấn, huyện Tràng Định: "Ngay sau khi có công điện của UBND huyện về tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm, UBND xã đã chỉ đạo các xóm hướng dẫn, tuyên truyền người dân chuẩn bị tốt nguồn thức ăn, thực hiện che chắn chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Việc chủ động làm tốt công tác phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa đông không chỉ góp phần bảo vệ tài sản của người dân, mà còn duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc trên địa bàn, từ đó thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.”

Tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm tại xã Đội Cấn

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng đã nâng cao nhận thức trong việc chủ động chăm sóc tốt cho đàn vật nuôi của gia đình mình. Điều này không chỉ giảm được thiệt hại về kinh tế của các hộ mà còn tác động tích cực đến việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương./.

Thực hiện: NÔNG DƯ - BÍCH LẠI - ĐỨC ANH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định

 

 


Tác giả: Thực hiện: NÔNG DƯ - BÍCH LẠI - ĐỨC ANH Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 236
Trong tháng : 6.615
Tất cả : 37.245