An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an ninh, an toàn các lễ hội xuân năm 2024 trên địa bàn huyện Tràng Định

Lễ hội Lồng Thồng - Bủng Kham (Ngày 12 tháng Giêng - xã Đại Đồng); hội Thồng Báo Slao (Ngày 21 tháng Giêng - xã Quốc Khánh); hội Bản Nhàn (Ngày 28 tháng Giêng - xã Hùng Việt);... là những lễ hội lớn thu hút đông đảo quần chúng địa phương và du khách khắp nơi về trảy hội, vui xuân, tiềm ẩn những vấn đề tác động tới công tác đảm bảo an ninh, an toàn của lực lượng chức năng.

Lễ hội Lồng Thồng - Bủng Kham diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng

tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định

Vì vậy, ngay từ trước thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an huyện Tràng Định đã chủ động tham mưu, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và các lễ hội xuân trên địa bàn để Nhân dân yên tâm vui xuân, trảy hội. Trong đó, Công an huyện đã lên phương án phòng, chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ; tuần tra cắm chốt đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông tổ chức phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự; huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ thuộc các Đội nghiệp vụ Công an huyện chia thành nhiều tổ vừa cắm chốt kiểm tra, vừa tuần tra lưu động không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất an ninh, an toàn. Lực lượng Công an kiểm soát, nắm chắc tình hình các đối tượng có tiền án, tiền sự nhằm ngăn ngừa tình trạng lợi dụng thời điểm đông người để trộm cắp tiền, tài sản của nhân dân, du khách; kịp thời phát hiện, không để xảy ra hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình dưới mọi hình thức cũng như các vụ việc về gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn và hình ảnh du lịch của huyện nhà.

Bên cạnh việc triển khai làm tốt công tác chuyên môn; lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội bảo đảm việc tổ chức lễ hội đúng theo chương trình, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và điều kiện thực tế của địa phương; chủ động phát hiện, kiến nghị, xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân cùng du khách thập phương chấp hành nghiêm nội quy, quy định của ban tổ chức lễ hội.

Công an huyện Tràng Định triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự

các lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024

Từ nay đến hết tháng Giêng năm 2024, còn một số lễ hội lớn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia như lễ hội Thồng Báo Slao; hội Bản Nhàn... cùng với những cố gắng và nỗ lực tập trung cao độ cho công tác bảo đảm ANTT, lực lượng chức năng nói chung, Công an huyện nói riêng quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động tổ chức lễ hội đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024, góp phần xây dựng và quảng bá về hình ảnh huyện Tràng Định thân thiện, an toàn trong lòng du khách.

Tác giả: Công an huyện Tràng Định