Ngành giáo dục Tràng Định chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng bước vào năm học mới

Để chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, Ngành Giáo dục huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện các công việc từ rất sớm. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn thành, toàn ngành đang sẵn sàng chào đón ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Một góc trường Trung học cơ sở xã Đề Thám, huyện Tràng Định

Căn cứ tình hình thực tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tràng Định đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Ban hành các văn bản chỉ đạo các trường học triển khai chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2024 – 2025, đồng thời Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các trường học tập trung rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị như đồ dùng dạy học, sách giáo khoa, cùng với đó phối hợp với các đoàn thể địa phương thường xuyên truyên truyền đến các bậc phụ huynh thực hiện đưa học sinh ra lớp đầy đủ, hạn chế tình trạng bỏ học sau kỳ nghỉ hè. Đáng lưu ý là năm học mới 2024 - 2025, Ngành giáo dục huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể chăm lo cho học sinh thuộc diện chế độ chính sách, người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo để giúp đỡ, động viên các em đi học, thực hiện tốt yêu cầu “3 đủ”: đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở cho học sinh Bà Nguyễn Thị Đào, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn: “Chúng tôi đã chỉ đạo các trường rà soát số học sinh chưa đạt chuẩn kỹ năng của các lớp học để tổ chức ôn tập, kiểm tra đánh giá chất lượng. Đối với đội ngũ giáo viên thì chúng tôi đã cử lực lượng giáo viên và cán bộ quản lý tham gia các lớp bồi dưỡng và hiện tại thì chúng tôi cũng đang gấp rút hoàn thiện các kỹ năng công việc đến 31/8 thì mọi điều kiện sẽ sẵn sàng cho năm học mới 2024- 2025”.

Về cơ sở vật chất: 55/55 trường học trên địa bàn huyện Tràng Định đã tự kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất và thực hiện tu sửa phòng học, bếp ăn, công trình vệ sinh, nước sạch; sơn sửa biển trường, cổng trường, hàng rào; rà soát trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi và các trang thiết bị ngoài trời đã cũ, hỏng, không đảm bảo an toàn để bổ sung thay thế trong thời gian hè và hoàn thành trước khi bước vào năm học mới. Các trường đã chủ động tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương huy động xã hội hoá và cân đối nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị để tập trung thực hiện việc cải tạo, sửa chữa trường, lớp học đến nay cơ bản đã hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng cho năm học mới. Bà Nông Thị Hoa, Hiệu Trưởng Trường mầm non mùng 10 tháng 10: “Chúng tôi cũng đã cố bổ sung những trang thiết bị đồ dùng đồ chơi cần thiết nhất nhằm đảm bảo đủ điều kiện tốt nhất cho năm học mới cho các em và chúng tôi cũng đã phối hợp phụ huynh tổng vệ sinh xung quanh sân trường lớp học và sơn sửa lại một số đồ dùng đồ chơi cho trẻ và xây dựng kế hoạch giáo dục cho năm học 2024 – 2025,  chỉ đạo giáo viên học sinh tập văn nghệ để có một tâm thế đón một năm học mới có hiệu quả nhất”.

Thầy Nguyễn Văn Trọng, Hiệu Trưởng Trường Trung học cơ sở Thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết thêm: “Nhà trường đã chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như lao động vệ sinh dọn dẹp trường lớp và sơn sửa trường học khang trang xanh, sạch, đẹp và phối hợp cùng với phụ huynh chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa đảm bảo cho 100 % các em học sinh có đầy đủ tài liệu sách giáo khoa để cho thầy và trò sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2024 – 2025”.

Chuẩn bị năm học mới tại trường Tiểu học thị trấn Thất Khê

Để chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tràng Định đã dành kinh phí từ nguồn sự nghiệp giáo dục để tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh với tổng kinh phí 4,4 tỷ đồng, đồng thời Ngành giáo dục huyện cũng đã phát động ngày hội quyên góp sách giáo khoa cho học sinh nghèo trong đó cấp Tiểu học huy động được 200 bộ sách và 1.266 cuốn sách giáo khoa; cấp Trung học cơ sở huy động được 181 bộ và 4.235 cuốn đưa vào các thư viện nhà trường. Tính đến thời điểm hiện tại 100% học sinh đã có đủ sách giáo khoa cho năm học mới. Về công tác chuyên môn, các trường học đã thực hiện hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn theo kế hoạch của cấp trên, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng theo kế hoạch. Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2024 - 2025 và đã xây dựng kế hoạch, triển khai mọi biện pháp, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm học. Tin rằng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Ngành Giáo dục huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người” mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó./.

Bài, ảnh: NÔNG DƯ

Tác giả: Nông Dư TTVHTT&TT