A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Châu chấu tre xuất hiện tại 2 xã Hùng Việt và Khánh Long

 

Khoảng vài ngày gần đây, đã xuất hiện châu chấu tre lưng vàng trên địa bàn xã Hùng Việt và Khánh Long, huyện Tràng Định. Theo đánh giá ban đầu của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, đàn châu chấu tre lưng vàng đã phá hại cây lúa, cây ngô, cỏ chăn nuôi và các loại cây trồng khác của người dân, với mật độ khoảng 20 - 30 con/m2 tại một số thôn của xã Hùng Việt và Khánh Long, với tổng diện tích gây hại trên 3 hec-ta.

Trước tình hình đó, ngày 31/5/2024, đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đến kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng trừ chấu chấu che gây hại trên cây trồng tại xã Hùng Việt.

Bên cạnh đó ngay trong ngày 31/5, Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật 1 Trung ương (Hà Nội) đã hỗ trợ cho thôn Bản Nhàn, xã Hùng Việt và thôn Khuổi Khín, xã Khánh Long các loại thuốc phun hóa học như: Neretox 95WP, Tofedo 240SC…để phun ngay trên diện tích khoảng 0,8 hec-ta, nhằm ngăn chặn phạm vi hoạt động và loại cây trồng bị châu chấu gây hại nặng. Số diện tích còn lại UBND huyện và UBND 2 xã sẽ hỗ trợ từ nguồn kinh phí dự phòng cho bà con mua thuốc phòng trừ. Được biết, trước đó vào đầu tháng 5 châu chấu tre lưng vàng đã xuất hiện với số lượng ít tại thôn Đông Bắc, xã Đại Đồng, tuy nhiên đã được bà con nhanh chóng phát hiện và xử lý.

Vòng đời châu chấu tre lưng vàng dài, thời gian sống và phá hại khoảng 5 - 6 tháng trong năm, chấu chấu trưởng thành có thể bay xa 40 - 60 km, di chuyển nhanh thành từng đàn. Khi hết thức ăn trên rừng chúng có thể di chuyển đến phá hại trên các cây trồng khác gần bìa rừng như: ngô, lúa, cỏ chăn nuôi... hoặc bay sang các rừng khác.

Dự báo, giai đoạn cuối vụ Xuân và vụ Mùa năm 2024, có nguy cơ cao châu chấu phát sinh, lây lan gây hại diện rộng. Do đó, để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu tre lưng vàng gây ra, UBND huyện Tràng Định Huyện ủy, UBND huyện Tràng Định đã có văn bản yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn chủ động các giải pháp ngăn ngừa côn trùng gây hại.

Cùng với đó, tại xã Hùng Việt đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và các xã, thị trấn, các thôn đã có và chưa phát hiện có châu chấu cần phải tăng cường tổ chức điều tra, theo dõi, dự báo khả năng phát sinh phát triển của châu chấu tre lưng vàng để chủ động phương án phòng, trừ kịp thời, ngăn chặn phát sinh gây hại trên diện rộng. Cập nhật thường xuyên diễn biến của châu chấu và báo cáo lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện kịp thời nhằm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng trừ châu chấu tre lưng vàng này được hiệu quả./.

Thực hiện: LƯƠNG MINH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông Tràng Định

 


Tác giả: PV Lương Minh TTVHTT&TT
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 112
Trong tháng : 11.227
Tất cả : 73.924