Cụm thi đua 5 huyện biên giới: sơ kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Chiều ngày 29/7, tại huyện Tràng Định, Cụm thi đua 5 huyện biên giới bao gồm: Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự có lãnh đạo UBND 5 huyện biên giới; chuyên viên phụ trách công tác thi đua khen thưởng.

Năm 2024, UBND huyện Đình lập là đơn vị Trưởng cụm thi đua các huyện biên giới. Ngay từ đầu năm Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện trong Cụm thi đua đã tập trung quyết liệt chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phát động phong trào thi đua với Chủ đề “Siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, quyết liệt hành động, sáng tạo bứt phá” và các phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của các cấp, các ngành để tạo sự chuyển biến rõ nét trong chỉ đạo, điều hành, khắc phục những hạn chế, tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, huy động tối đa nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó. Trong 6 tháng đầu năm tổng thu ngân sách trên địa bàn Cụm 5 huyện biên giới ước thực hiện 128,763 tỷ đồng, đạt 65,3% dự toán tỉnh giao, 54,54% dự toán huyện giao. Các huyện tổ chức được 46 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 1.623 học viên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,8%. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được các kết quả tích cực, cụm có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Nổi bật là Phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” Phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Lạng Sơn hội nhập và phát triển”...các phong trào thi đua ngày càng sâu rộng, có chủ đề, mục tiêu cụ thể và đạt được những kết quả tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND các huyện đã quyết định khen thưởng đối với tổng số 809 tập thể, 1.592 cá nhân và 96 gia đình, có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Do đó, công tác khen thưởng đã kịp thời động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, thực sự là động lực để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2024.

Những tháng cuối năm, các đơn vị trong Cụm thi đua 5 huyện biên giới tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp tổ chức các phong trào thi đua; phát hiện, nhân rộng gương điển hình tiên tiến. Kịp thời biểu dương, tôn vinh khen thưởng các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến gắn với cuộc vận động "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Thực hiện tốt công tác khen thưởng, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy trình, đúng thành tích và tiêu chuẩn quy định.

Trước đó, các đại biểu đã đến tham quan mô hình vườn ươm giống cây quế, hồi, cây mỡ của hộ gia đình ông La Văn Đà tại thôn Nà Thà xã Kim Đồng. Mô hình đã được UBND tỉnh và UBND huyện tặng Bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2023.

Thực hiện: QUỐC THĂNG

Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định