Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh tại xã Hùng Việt

Sáng 12/6/2024, tại UBND xã Hùng Việt, huyện Tràng Định, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Lạng Sơn trúng cử trên địa bàn huyện gồm bà Đặng Thị Kiều Vân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và ông Dương Ngọc Đại, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Phượng Hoàng, huyện Chi Lăng; cùng các ông, bà đại biểu HĐND huyện Tràng Định gồm ông Nông Đình Công, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy; bà Hoàng Hải Yến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; ông Hoàng Anh Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Triệu Xuân Phú, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lũng Slàng, xã Tri Phương, đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về triển khai thực hiện công tác bồi thường Giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, trước kỳ họp giữa năm 2024 HĐND tỉnh khóa XVII, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự Hội nghị có 60 cử tri đại diện cho nhân dân các thôn của xã Hùng Việt có đất nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện.

Báo cáo tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đại diện cho UBND huyện cho biết: Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1 đi qua huyện Tràng Định với tổng chiều dài trên 27km, trong đó qua  xã Hùng Việt có chiều dài khoảng 5,6km, có 03 thôn bị ảnh hưởng là Hát Khòn, Cốc Bao, Đoàn Kết. Đến nay đã thực hiện xong công tác kiểm đếm xong 100% chiều dài qua xã đối với 149 hộ với diện tích bị ảnh hưởng là 28,5 hec-ta. Qua đó vận động 24/37 hộ thôn Cốc Bao nhận tạm ứng 50% với tổng giá trị tạm ứng là 1,89 tỷ đồng và bàn giao mặt bằng được 1,7 km; thôn Hát Khòn bàn giao mặt bằng đoạn đầu cầu Phàng Héo - Hát Khòn chiều dài khoảng 400m với 13/46 hộ trong thôn đã nhận tạm ứng số tiền tổng là 4,32 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các cử tri của xã Hùng Việt đã có 17 ý kiến ủng hộ việc thực hiện dự án, đồng thời nêu một số kiến nghị tập trung vào những vấn đề còn vướng mắc, như: Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tăng giá bồi thường hỗ trợ, như giá đất ở quá thấp, sau khi bị thu hồi một số không đủ tiền để nhận chuyển nhượng chỗ khác; kiến nghị thu hồi phần diện tích đất còn ít ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng của hộ gia đình cá nhân; trong công tác bồi thường cây cối, cây lâm nghiệp chưa hợp lý, xem xét vấn đề đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư; vị trí đất tái định cư phù hợp để tạo điều kiện cho người dân tiếp tục phát triển kinh tế; đề nghị xem xét hỗ trợ việc di dời mồ mả, công trình để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng…

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo UBND xã Hùng Việt và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện trả lời ngay tại hội nghị.

Tiếp đó, bà Đặng Thị Kiều Vân, Đại biểu HĐND tỉnh đã ghi nhận và trả lời một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền, Đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và trả lời cho cử tri trong thời gian sớm nhất.

Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề giúp Đại biểu HĐND tỉnh, huyện kịp thời nắm bắt ý kiến, phản ánh của cử tri và nhân dân về tình hình, tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng). Đồng thời, tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của dự án đến nhân dân và huy động hệ thống chính trị từ huyện đến các thôn vào cuộc; tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giúp đẩy nhanh tiến độ của Dự án trọng điểm trên địa bàn huyện./.

Thực hiện: LƯƠNG MINH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông Tràng Định