Đoàn công tác Thường trực Huyện ủy làm việc tại xã Đội Cấn

Thực hiện chương trình công tác tháng 3/2024. Đoàn công tác Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc với xã Đội Cấn. Đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, chủ trì buổi làm việc. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; lãng đạo Đảng ủy, UBND, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn trong xã.

Tại buổi làm việc đồng chí: Hoàng Thị Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đội Cấn đã báo cáo kết quả công tác quý I, nhiệm vụ quý II năm 2024; tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và tiến độ triển khai xây dựng xã Đội Cấn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Đội Cấn là xã biên giới nằm ở phía Đông Bắc của huyện Tràng Định, xã có 05 thôn; có 203 hộ với 869 nhân khẩu; Đời sống của đồng bào các dân tộc chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập bình quân theo đầu người còn thấp; Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2023 chiếm 5,08 %; hộ cận nghèo chiếm 10,15%. Đảng bộ xã có 09 chi bộ, với đảng viên là 112 đảng viên, trong đó: có 105 đảng viên chính thức, 07 đảng viên dự bị; Cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã luôn có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Ngay từ đầu năm, Cấp ủy, chính quyền xã đã Quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện, trong chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 tới toàn thể cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể và nhân dân triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2024.

Theo đó tập trung đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, chú trọng phát triển kinh tế, chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, nâng thôn mới nâng cao. Tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, chú trọng công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân, quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Bên cạnh kết quả đạt được, xã còn tồn tại, hạn chế, đó là: Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm còn chậm, Công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm, thị trường tiêu thụ hàng nông sản không ổn định; việc sản xuất nông lâm nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún. Công tác quản lý đất đai, quản lý, bảo vệ rừng tuy được quan tâm chỉ đạo sát sao và triển khai thực hiện tích cực nhưng vẫn xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật. Tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới còn chậm, một số chỉ tiêu đạt thấp, Các dự án được đầu tư từ nguồn vốn các CTMTQG giảm nghèo bền vững khu vực miền núi còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, giảm nghèo chưa thực sự bền vững…

Trên cơ sở những ý kiến thảo luận tại hội nghị; những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy, UBND xã Đội Cấn, Đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu: Trong thời gian tới, xã cần bám sát mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm; xây dựng kế hoạch để phát triển nguồn thu của xã; tăng cường công tác quốc phòng an ninh, bảo vệ chính trị nội bộ động, tích cực triển khai nhiệm vụ công tác bảo đảm theo đúng tiến độ; tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế để cố gắng thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2024. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường phối hợp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hỗ trợ xã Đội Cấn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của địa phương./.

Thực hiện: QUỐC THĂNG – XUÂN TÔN

Tác giả: Quốc Thăng – Xuân Tôn