HĐND huyện giám sát về kết quả triển khai thực hiện công tác phát triển và quản lý các chợ trên địa bàn huyện

Thực hiện Kế hoạch số 152 của Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện. Từ ngày 21 đến ngày 24/5/2024, Đoàn giám sát do Ông Nguyễn Tài Tuệ, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đi giám sát tại các xã Tân Tiến, Quốc Việt, Quốc Khánh và Thị trấn Thất Khê, về tình hình và kết quả triển khai thực hiện công tác phát triển và quản lý các chợ trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2023.

Theo đó đoàn đã đi thực tế giám sát 03 chợ xã và 01 chợ trung tâm huyện. Qua kiểm tra, nhìn chung các chợ đều đáp ứng nhu cầu mua sắm, giao thương hàng hoá của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên công tác quản lý, kinh doanh, khai thác chợ tại các xã, thị trấn vẫn còn nhiều hạn chế như: Ban quản lý chợ hoạt động chưa hiệu quả, trong việc thu phí sử dụng diện tích bán hàng tại chợ; các mặt hàng bố trí chưa hợp lý, hàng nọ xen lẫn hàng kia, đặc biệt vào ngày chợ phiên. Đối với chợ Thất Khê là chợ lớn nhất của huyện. Hiện hợp tác xã Thương mại Việt phương đang quản lý, chợ có diện tích nhỏ hẹp, để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, HTX đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng chợ thị trấn Thất Khê, theo Quyết định số 1326 của UBND huyện, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Qua đó sẽ phối hợp với các cơ quan, ban ngành của huyện để làm tốt công tác trật tự đô thị và hoạt động khai thác, kinh doanh chợ sẽ hiệu quả hơn. Góp phần đẩy mạnh phát triển mô hình chợ “Văn minh thương mai, an toàn thực phẩm” trên địa bàn.

Kết luận kiểm tra giám sát, Ông Nguyễn Tài Tuệ trưởng đoàn giám sát đánh giá cao UBND xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX, Ban quản lý chợ đã nghiêm túc tiếp thu thực hiện kế hoạch giám sát và chuẩn bị báo cáo, sắp xếp thành phần làm việc với đoàn và đã giải trình làm rõ thêm một số vấn đề mà các thành viên trong đoàn giám sát yêu cầu. Đồng thời đưa ra những hạn chế cần khắc phục như: Sự phối hợp giữa UBND xã, thị trấn với HTX và Ban quản lý chợ chưa rõ ràng cụ thể; với công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ phải trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy sẵn sàng xử lý được ngay khi có sự cố xẩy ra. Đồng thời đề nghị: UBND xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc doanh nghiệp, HTX sớm xây dựng xong chợ Quốc khách, chợ Thất Khê để dưa vào sử dụng; UBND xã, thị trấn, HTX và Ban quản lý chợ bổ sung các văn bản, ý kiến cần làm rõ trước ngày 28/5/2024 để hoàn thiện báo cáo./.

Thực hiện: Thu Kỳ

Trung Tâm VH, TT và Truyền thông huyện