Văn hóa - Xã hội

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ chương trình thực hiện Nghị quyết 77 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại xã Đào Viên

Để từng bước đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, đặc biệt là đưa Nghị quyết 77-NQ/TU ngày 25/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn (Nghị quyết 77) về “phân công cấp ủy viên, lãnh đạo quản lý các cấp phụ trách, theo dõi, hỗ trợ xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, hộ gia đình”. Đồng chí Vũ Tuấn Bình, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Cục trưởng, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn được phân công phụ trách, theo dõi hỗ trợ xã Đào Viên đã chỉ đạo Đảng ủy bộ phận Hải quan Tân Thanh thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Đảng ủy xã Đào Viên, huyện Tràng Định đã làm tốt công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao. Cùng đó tích cực vận động các nguồn lực xã hội để giúp nhân dân địa phương làm đường bê tông nông thôn, góp phần tăng diện mạo cho xã vùng biên thêm phần khởi sắc.

Đào Viên là 1 trong 4 xã biên giới của huyện Tràng Định còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đường giao thông đi lại. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn ở cơ sở, Đảng ủy bộ phận Hải quan Tân Thanh thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Đào Viên tiến hành rà soát tình hình thực tế đối với các thôn còn khó khăn về đường giao thông đi lại. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Đảng ủy 2 đơn vị do đó đã tiến hành lựa chọn thôn 1, xã Đào Viên để hỗ trợ kinh phí làm đường bê tông nông thôn, tạo điều cho nhân dân đi lại dễ dàng thuận tiện.

Đồng chí Trịnh Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết:“Trên cơ sở tình hình thực tế, Đảng ủy bộ phận Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với Đảng ủy xã Đào Viên xây dựng kế hoạch cụ thể phát động toàn thể đảng viên và quần chúng thuộc Đảng bộ bộ phận Hải quan Tân Thanh quyên góp để ủng hộ xã Đào Viên, huyện Tràng Định xây dựng đường bê tông nông thôn tại thôn 1, xã Đào Viên để bà con đi lại và dễ dàng, cũng như để phát triển kinh tế ở địa phương”.

Thời gian qua, từ việc thực hiện Nghị quyết 77, Đảng ủy bộ phận Hải quan Tân Thanh và Đảng ủy xã Đào Viên đã triển khai tốt các hoạt động như: Hỗ trợ kinh phí làm đường bê tông nông thôn, xây dựng đường lên kiểm tra cột mốc biên giới, phòng học và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc khó khăn vào các dịp lễ Tết…

Theo đó, Đảng ủy bộ phận Hải quan Tân Thanh đã vận động đảng viên, quần chúng, cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị quyên góp để hỗ trợ làm đường bê tông với số tiền 80 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh Cục Hải quan tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng. Có được nguồn kinh phí hỗ trợ, cán bộ công chức xã Đào Viên, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình nghi, Chi cục Hải quan Tân Thanh và bà con thôn 1 đã cùng nhau bắt tay ngay vào đổ nền đường bê tông, đến nay thôn 1 đã hoàn thành đường bê tông nội thôn tổng chiều dài 600 mét theo kế hoạch đề ra. Ông Nông Văn Hợp, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Đào Viên, huyện Tràng Định, phấn khởi nói: “Được sự hỗ trợ của Đảng bộ bộ phận Hải quan Tân Thanh bằng tiền mặt thì với sự phấn khích và sự tin tưởng của bà con nhân dân mong cấp ủy quyền cũng như các đơn vị đóng quân trên địa bàn cần ủng hộ và quan tâm hơn nữa đến bà con thôn 1, trong đó tuyến đường của trục thôn, trục xóm của thôn hiện nay còn có đường đất hơn 4 km”.\

Bên cạnh sự hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn, với phương châm nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp cát sỏi và ngày công lao động. Nhưng do đặc thù là xã biên giới có địa bàn rộng, khoảng cách về địa hình giữa thôn với thôn tương đối lớn. Do vậy tính đến nay, toàn xã tỷ lệ cứng hoa mới chỉ đạt khoảng 30% trong tổng số tuyến đường đã được cứng hóa. Việc hỗ trợ kinh phí của các cơ quan, đơn vị sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững. Đáng giá về thực hiện Nghị quyết 77 tại xã, đồng chí Dương Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã Đào Viên, huyện Tràng Định nói với chúng tôi: “Thực hiện Nghị quyết 77-NQ/TU ngày 25/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn, Đảng bộ xã Đào viên được đồng chí Vũ Tuấn Bình, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn phụ trách, qua sự chỉ đạo của đồng chí, Đảng bộ bộ phận Hải quan Tân Thanh đã huy động nguồn vốn để hỗ trợ xã thực hiện chương trình làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Đào Viên và cũng đóng góp cả kinh phí và nhân lực để cùng bà con của xã thực hiện làm đường bê tông”.

Có thể nói, những tuyến đường bê tông được hiện hữu tại các bản làng vùng cao biên giới đã khẳng định chương trình phối hợp giữa Đảng ủy bộ phận Hải quan Tân Thanh thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Đảng ủy xã Đào Viên, huyện Tràng Định đã và đang góp phần đưa Nghị quyết 77-NQ/TU ngày 25/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đi vào cuộc sống. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ để mỗi người dân địa phương cùng với cấp ủy, chính quyền chung tay thực hiện hiệu quả nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Thực hiện: BÍCH LẠI - LƯƠNG MINH

Trung tâm VH, TT & Truyền thông Tràng Định

 


Tác giả: BÍCH LẠI - LƯƠNG MINH Trung tâm VH, TT & Truyền thông Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết