Văn hóa - Xã hội

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa từ những “Ngôi nhà yêu thương”

Bằng nhiều hình thức vận động và việc làm thiết thực, huyện Tràng Định đã huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội, chung tay giúp đỡ, xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo an cư, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Toàn cảnh buổi lễ khánh thành “Ngôi nhà yêu thương”

Có “an cư mới lạc nghiệp”, tiếp nối ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, “Ngôi nhà yêu thương được trao cho Em Trần Qúy Dương, là học sinh lớp 8 trường Phổ thông DTBT - TH -THCS Tân Yên, trú tại thôn Phia Khao, xã Tân Yên. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn, mẹ bỏ đi khi em vừa tròn 1 tuổi, em sống với bố và chị gái trong căn nhà tạm bên bờ suối. Bố em là đối tượng bảo trợ xã hội, bị khuyết tật điếc bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, không có điều kiện để làm nhà. Thông qua sự kết nối của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tràng Định và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện và các nhà hảo tâm để có kinh phí xây dựng “Ngôi nhà yêu thương cho gia đình. Ngôi nhà được xây dựng từ tháng 3/2024 trên tổng diện tích sử dụng là 50m2, tường xây bằng gạch không nung, mái lớp tấm lợp Đông Anh; Tổng kinh phí xây dựng trên 115 triệu đồng. Trong đó quỹ vì người nghèo huyện hỗ tr 30 triệu đồng. Chi nhánh xăng dầu Lạng Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng, phòng GD&ĐT huyện, Hợp tác xã Nông lâm Khánh Phương mỗi đơn vị 10 triệu đồng…ngoài ra còn có sự đóng góp ngày công lao động của họ hàng, các đoàn thể xã. Sau hơn 02 tháng khởi công xây dựng “Ngôi nhà yêu thương” cho em Trần Quý Dương đã được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng. Ông Bàn Hồng Quang, phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Tân Yên cho biết: “Đảng ủy xã cũng đã chỉ đạo các đoàn thể trực tiếp động góp ngày công lao động cho gia đình, tổng số tham gia được 55 công lao động trị giá 13 triệu đồng. thể hiện sự chia sẻ của cộng đồng đối với người nghèo trên địa bàn”.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Huyện ủy Tràng Định tặng quà cho gia đình em Trần Quý Dương

Hôm khánh thành bàn giao, các đồng chí lãnh đạo huyện và các nhà đồng hành đã trực tiếp đến tham dự chung vui thể hiện sự quan tâm sâu sắc của của cấp ủy chính quyền huyện đối với người nghèo. Tại đây lãnh đạo huyện và các cơ quan đoàn thể tặng thêm nhiều phần quà như quạt điện, chăn màn, đồ dùng thiết yếu những món quà tuy nhỏ nhưng đã thể hiện tình cảm sâu sắc đồng thời gúp cho gia đình cải thiện thêm diều kiện sống. Được nhận ngôi nhà trong niềm vui khôn xiết, em Trần Quý Dương phấn khởi, xúc động cho biết: “Cháu rất cảm ơn các cô chú và các nhà hảo tâm đã xây cho cháu một ngôi nhà vững chắc, cháu hữa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này gúp ích cho xã hội”.

Các đồng chí lãnh đạo và nhà hảo tâm trong buổi lễ khánh thành “Ngôi nhà cho em”

Việc hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà yêu thương” cho em mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là hoạt động nằm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 với các công trình, phần việc của tuổi trẻ huyện Tràng Định, nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội Hội LHTNVN huyện Tràng Định lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 -2029. Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, nhất là lan tỏa trong thể hệ trẻ hôm nay. Chị Lương Thu Hương, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tràng Định: Đây là công trình được chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Ủy ban MTTQ, huyện qua đó đã có được nhiều, nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn kinh phí đặc biệt để thực hiện công trình”.

 Những ngôi nhà được xây dựng từ chương trình “Ngôi nhà yêu thương sự góp sức của các cấp, các ngành đoàn thể, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, là sự chia sẻ tình yêu thương của cộng đồng mang đến điểm tựa lớn, để những cảnh nghèo như gia đình em Dương có thêm động lực vượt khó vươn lên, thắp sáng niềm hy vọng, để em tiếp tục vượt qua khó khăn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Bài, ảnh: NÔNG DƯ – QUỐC THĂNG

Trung tâm VH,TT & Truyề thông huyện Tràng Định


Tác giả: Thực hiện: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết