A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp từ phong trào Hiến máu tình nguyện

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Tràng Định luôn được duy trì thường xuyên, liên tục, triển khai sâu rộng và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Sự phát triển của phong trào không chỉ giúp tăng lượng máu dự trữ, đáp ứng nhu cầu công tác cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế, mà còn lan tỏa những thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Chương trình phát động Hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024 và tôn vinh phòng trào Hiến máu tình nguyện vừa được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tràng Định phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng yêu thương” năm 2024 có sự tham gia đông đảo của tình nguyện viên. Từ sáng sớm, hơn 500 tình nguyện viên là cán bộ, công chức, viên chức đến từ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học và người dân trên địa bàn huyện Tràng Định đã được kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục hiến máu. Có những người mới hiến máu lần đầu, nhưng có những người đã có thâm niên hiến máu từ 10 - 20 lần, nhưng với họ tất cả đều mong muốn chia sẻ những giọt máu hồng với những bệnh nhân đang cần máu. Tiêu biểu trong đó có anh, Nông Minh Trường, hiện đang công tác tại Điện lực Tràng Định đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện: Bản thân tôi hôm nay biết có ngày hội nên tôi đến tham gia hiến máu, Tôi hiến máu lần này là lần thứ 11. Khi tham gia hiến máu tôi cảm thấy rất là hạnh phúc vì nghĩ rằng những rọt máu của mình sẽ có thể gúp những người cần máu chữa được lành bệnh”.

Hiện toàn huyện có một Câu lạc bộ Ngân hàng hiến máu sống, với khoảng 50 thành viên luôn sẵn sàng tham gia hiến máu khi có nhu cầu của đơn vị cần truyền máu gấp. Tại mỗi đợt hiến máu, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đều phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, các phần quà để bồi dưỡng cho tình nguyện viên khi tham gia hiến máu.

Với thông điệp “hoạt động hiến máu tình nguyện vừa là trách nhiệm, vừa là bổn phận, vừa là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi con người”. đã lan tỏa tới đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào HMTN. Điển hình có những đoàn viên trẻ lần đầu tham gia hiến máu vẫn hồi hộp, bồn chồn. Nhưng cứ nghĩ giọt máu mình sẽ chảy trong một cơ thể khác đang cần nên không còn sợ đau, sợ mệt và thấy hạnh phúc vì làm thêm được một việc tốt. Chị Bế Thu Phương, Đoàn thanh niên xã Tri Phương đây là lần đầu tham gia hiến máu cho biết:  

 “Tôi đến đây hiến máu cảm thấy có phần hồi hộp, có phần hạnh phúc nhưng cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn vì cảm thấy bản thân mình có thể giúp cho những bệnh nhân đang cần máu chữa được lành bênh,  rất mong các bạn trẻ tích cực tham gia chương trình này nhiều hơn”.

Để phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, Trong dịp này, đã có 12 tập thể, 58 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tràng Định vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN năm 2023. Để có nguồn máu dự trữ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu công tác cấp cứu, điều trị bệnh. Những cá nhân được tôn vinh tại chương trình hiến máu tình nguyện tiêu biểu sẽ là những hạt nhân nòng cốt, là những tấm gương đi đầu và tiếp tục đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện của huyện nhà. Đồng thời, tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh cùng tham gia hiến máu cứu người, để thời gian tới sẽ có nhiều tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện, làm cho phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, trở thành ý thức, tình cảm và trách nhiệm của mọi người, từ đó đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên các đơn vị. Ngay sau Chương trình phát động kết thúc, Ban Tổ chức đã nhận được 351 đơn vị máu. Số máu tiếp nhận được sẽ chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tách, chiết các thành phần máu và phân bổ cho các bệnh viện, Trung tâm Y tế trong tỉnh phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Được biết, năm 2024, huyện Tràng Định được giao chỉ tiêu 650 đơn vị máu. Theo kế hoạch, dự kiến trong tháng 10/2024, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Tràng Định sẽ tổ chức ngày hội HMTN đợt 2 năm 2024. Qua đó, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tràng Định:  “Trong năm 2024 huyện Tràng Định được giao chỉ tiêu là sẽ hiến được 650 đơn vị máu, theo đó huyện đã có kế hoạch tổ chức hiến máu đọt 1 vào tháng 5 và đợt 2 vào tháng 10 và chúng tôi phấn đấu đạt khoảng 680 đến 700 đơn vị máu trong năm 2024”.

Có thể nói, kết quả phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện trong thời gian qua rất đáng trân trọng, điều đó cho thấy công tác tuyên truyền, vận động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, qua đó góp phần đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân đang cần máu. Bằng tấm lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, tin rằng, phong trào hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được lan tỏa./.

 

Thực hiện: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ

Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định


Tác giả: Thực hiện: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 134
Trong tháng : 11.249
Tất cả : 73.946