A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân vùng lũ tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Cơn bão số 3 Yagi xảy ra vào hồi đầu tháng 9 năm 2024 đã để lại những thiệt hại nặng nề về tài sản, diện tích lúa và hoa màu tại các xã vùng thấp trũng như: Hùng Sơn, Đề Thám, thị trấn Thất Khê và một số xã khác trên địa bàn huyện Tràng Định. Sau gần 4 tháng, người dân vùng lũ đã tập trung khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, vùng đất nơi đây đã hồi sinh trở lại nhộn nhịp và hối hả.

Trong đợt ngập lụt vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Bông cũng như hàng trăm hộ gia đình khác ở thôn Bản Chu nói riêng và xã Hùng Sơn nói chung, toàn bộ diện tích lúa và hoa màu bị mất trắng hoàn toàn. Sau lũ lụt, gia đình bà đã nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, lựa chọn những giống cây trồng phù hợp với đồng đất để đưa vào canh tác. Thời điểm này, bà đã mạnh dạn trồng gần 3 sào cây cà chua theo hướng truyền thống và 1 số cây rau khác, hứa hẹn sẽ bù đắp phần nào những thiệt hại do thiên tai gây ra. Bà Nguyễn Thị Bông, thôn Bản Chu, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định chia sẻ: “Sau khi cơn bão số 3 ảnh hưởng đến lúa, ngô và hoa màu của bà con nhân dân trong thôn, cơn bão đi qua nhân dân trong thôn cũng như gia đình tôi đã cố gắng khắc phục hậu quả cơn bão, như gia đình tôi trồng một số diện tích cây cà chua để mà bù đắp lại những thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra”.

Bên cạnh việc chủ động trồng những cây rau màu ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân còn tích cực làm đất trồng thêm các loại cây như: Cây khoai tây, xu hào, cà rốt và các cây rau màu khác thành những vườn rau xanh tươi tốt, để kịp thời cung cấp ra thị trường vào dịp Tết nguyên đán sắp tới. Bà Lý Thị Giang, thôn Kéo Lày, xã Đề Thám, huyện Tràng Định bày tỏ: “Trong đợt lũ vừa qua gia đình tôi thiệt hại lúa, ngô cả vườn rau mất trắng hết chẳng còn gì. Gia đình tôi cũng rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành hỗ trợ nhân dân chúng tôi có vốn làm ăn để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập sớm ổn định cuộc sống”

Được biết, trong cơn bão số 3 Yagi vừa qua, huyện Tràng Định là địa phương chịu nhiều thiệt hại nặng nề về tài sản, trong đó diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại khoảng 972 ha, tương đương với khoảng 101 tỷ đồng. Riêng xã Đề Thám bị thiệt hại bởi diện tích lúa và hoa màu hàng trăm triệu đồng. Đồng chí Hoàng Hồng Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đề Thám, huyện Tràng Định cho biết: “Sau cơn bão thì cấp ủy, chính quyền xã đã giao cho công thức chuyên môn cùng với các đoàn thể và thôn, rà soát đánh giá thiệt hại và thống kê tổng hợp gửi chuyên môn cấp huyện đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên cấp ủy, chính quyền xã cũng mong muốn các cấp, ngành cần xem xét lại các hồ sơ, thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ, cần ít các thủ tục hơn và nhanh gọn hơn để động viên cho bà con nhân dân kịp thời”

Những thửa ruộng với những luống rau xanh tốt đã và đang hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cho người dân vùng lũ. Qua đó cùng với sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp, ngành trong và ngoài tỉnh, sẽ nhanh chóng giúp người dân đẩy mạnh sản xuất, tăng thu nhập, sớm bù đắp những thiệt hại do thiên tai gây ra./.

T/h: BÍCH LẠI- THU KỲ

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định


Tác giả: Bích Lại - Thu Kỳ TTVHTT&TT huyện
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 4
Hôm nay: 207
Trong tháng: 7.108
Tất cả: 144.341