A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống công dân Việt Nam xuất cảnh, nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện Tràng Định

Tràng Định là một huyện vùng cao, biên giới nằm ở phía Bắc của tỉnh Lạng Sơn, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 51,446 km, có 02 cửa khẩu Bình Nghi (thuộc xã Đào Viên) và Nà Nưa (thuộc xã Quốc Khánh); diện tích tự nhiên là 995.23 km2 với 22 xã, 01 thị trấn, trong đó có 04 xã biên giới, 07 xã vùng cao; dân số khoảng 61.636 người, có 06 đân tộc chính là Tày, Nùng, Kinh, Dao, H’Mông, Hoa, có đường QL4A, QL3B đi đến các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn. Từ những điều kiện trên, Tràng Định có một vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng – An ninh và giao lưu phát triển kinh tế - xã hội với các huyện lân cận và với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Do có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc nên huyện Tràng Định tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tình trạng công dân Việt Nam thực hiện hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Xuất nhập cảnh trái phép được hiểu là hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm các thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định. Người nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật với mức hình phạt cao về kinh tế, thậm chí có nhiều trường hợp đã bị khởi tố hình sự về tội “Vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”. Ngoài ra, những người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc còn phải đối mặt với nhiều rủi ro luôn rình rập khác. Họ có thể bị các cơ quan chức năng quản lý địa bàn của phía Trung Quốc bắt giữ xử lý, vây đuổi, trục xuất, phạt tiền, cải tạo lao động. Chưa kể đến việc chủ sử dụng lao động lại có hàng ngàn mánh khóe để không trả lương cho công nhân hoặc tìm cách “xù nợ” như báo các lực lượng chức năng bắt người lao động “chui” để trục xuất về nước hoặc dùng chiêu bài sau 4-5 tháng mới trả lương một lần và gần tới ngày trả lương thì gọi điện trình báo lực lượng chức năng bắt.

Các lực lượng chức năng bắt giữ các trường hợp tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép

Các lực lượng chức năng Việt Nam – Trung Quốc tiến hành trao trả công dân xuất nhập cảnh, lao động trái phép

Trong cuộc sống sinh hoạt, những người lao động từ Việt Nam sang thường bị các chủ sử dụng lao động quản lý rất khắt khe về giờ giấc, chất lượng công việc nhưng điều kiện sinh hoạt lại rất khó khăn. Họ ngủ trong những lán trại “tuềnh toàng”, gió rét mà thức ăn được cung cấp chủ yếu là toàn rau, hiếm khi mới có thêm quả trứng. Khi có ốm đau, tai nạn, thai sản thì tự lo, mỗi ngày họ phải làm việc trung bình từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, thời gian làm việc bắt đầu từ lúc trời còn mờ sáng, ai không nghe thì bị chửi bới, thậm chí đe dọa, đánh đập. Lao động với cường độ vất vả, ăn uống lại kham khổ, không đảm bảo sức khỏe. Thỉnh thoảng mỗi khi có đợt kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng Trung Quốc, họ lại phải vội vàng trốn chạy. Đi làm thuê mà chẳng khác gì tù nhân bị giam lỏng.

Hình ảnh các trường hợp người lao động Việt Nam bị chủ sử dụng lao động “bạc đãi” tại nước ngoài

Đáng buồn hơn trong số những người sang lao động, làm thuê đã có không ít phụ nữ trở thành nạn nhân của vấn nạn mua bán người làm gái mại dâm. Họ bị bán vào các động mại dâm, bị bóc lột sức khỏe, hàng ngày phải “tiếp khách” liên tục, không được nghỉ, có người trong 01 ngày phải “tiếp” hàng chục lượt “khách”, đẫn đến tình trạng nhiều trường hợp đã bị mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Bên cạnh những bất cập đã nêu trên, các trường hợp công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sẽ gặp phải những bất lợi, rủi ro về tài sản và tính mạng, bởi vì họ sẽ không được chính quyền sở tại bảo hộ vì họ là những người nhập cảnh trái phép.

Để không bị các đối tượng lừa dối đưa sang Trung Quốc lao động “chui” hoặc bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm, dẫn đến phải gánh hậu quả đáng tiếc, đề nghị toàn thể Nhân dân luôn nâng cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn của kẻ xấu như:

- Các đối tượng sẽ tập trung vào các hộ nghèo, không có việc làm cố định, những thanh thiếu niên mới lớn muốn có việc làm nhàn hạ và hưởng lương cao.

- Đối tượng sẽ vẽ ra một viễn cảnh vô cùng tốt đẹp, một nơi làm việc lý tưởng với mức lương cao để dụ dỗ bà con tin theo. Sau đó, đưa bà con xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc rồi bỏ mặc.

- Với những đối tượng mua bán người sang Trung Quốc làm gái mại dâm, chúng còn giả vờ tán tỉnh các cô gái, khi các cô tin yêu chúng rồi chúng sẽ đưa các cô gái sang Trung Quốc (bằng cách lừa cho đi du lịch, đi làm ăn, đi thăm người thân…) rồi bán vào các động mại dâm ở đó.

- Đặc biệt là số phụ nữ trước đó đã bị lừa bán sang Trung Quốc, nay lại móc nối với những đối tượng mua bán người của Trung Quốc để quay trở lại Việt Nam lừa những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những cô gái mới lớn rồi bán sang Trung Quốc.

Để ngăn chặn hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong thời gian tới đề nghị toàn thể Nhân dân nâng cao cảnh giác, không để các đối tượng xấu dụ dỗ lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đặc biệt, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện tập hợp, dụ dỗ, lôi kéo người sang Trung Quốc trái phép đề nghị Nhân dân báo ngay cho các lực lượng chức năng nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật, tránh để hình thành “điểm nóng” về xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

 

Tác giả: Công an huyện Tràng Định


Tác giả: Công an huyện Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 219
Trong tháng : 6.598
Tất cả : 37.228