Tràng Định: đặc sắc lễ hội "sư tử xuống đồng" xã Đề Thám

Ngày 18/02/2024 (Tức ngày 09 tháng Giêng năm Giáp thìn). tại khu dân cư Khuổi Tó thuộc thôn Bắc Ái xã Đề Thám, huyện Tràng Định đã tổ chức lễ hội "Sư tử xuống đồng". Hằng năm, vào đúng ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, bà con các dân tộc trong khu vực lại tới đây tham gia vào các hoạt động lễ hội với ước mong cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an, gia đình hạnh phúc.

Tại đây du khách sẽ được thưởng thức màn múa sư tử của đội múa sư tử thôn Khuổi Tó. Được biết Đội múa sư tử thôn Khuổi Tó đã từng đạt giải nhì tại Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn năm 2022. Tham gia Hội còn có các đội múa sư tử đến từ huyện Bình Gia và các thôn bản lân cận.

Tại lễ hội, du khách được thưởng thức những màn múa sư tử điêu luyện cùng các tiết mục văn nghệ và màn trình diễn trang phục dân tộc truyền thống của bà con các dân tộc trên địa bàn huyện vô cùng đặc sắc, thú vị và cùng tham gia vào nhiều trò chơi truyền thống như: Lạy cỏ, kéo co, ném còn, đẩy gậy… Lễ hội đã thu hút hàng trăm lượt khách đến vui chơi, tham gia trải nghiệm.

Lễ hội "Sư tử xuống đồng" xã Đề Thám, huyện Tràng Định được tổ chức đã góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc gắn với các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, tạo sức lan tỏa, gắn tình đoàn kết, động viên các tầng lớp nhân dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng quê hương phát triển, giàu mạnh.

Thực hiện: QUỐC THĂNG – ĐỨC ANH

Tác giả: Quốc Thăng – Đức Anh Trung tâm VH,TT và truyền thông Tràng Định