Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu

Chiều 9/8, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Tràng Định long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận các xã An toàn khu, vùng An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Dự Lễ công bố, có đồng chí đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, lãnh đạo 1 số Sở, ngành của tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện và cấp ủy, chính quyền 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính
phủ về công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến
chống Pháp và chống Mỹ thuộc tỉnh Lạng Sơn;
Tràng Định có 6 xã, thị trấn gồm: Kháng chiến, Đại Đồng, Hùng Việt, Đào Viên, Quốc Khánh và thị trấn Thất Khê. Trên cơ sở 06 xã đã được công nhận xã ATK năm 2020 và 06 xã, thị trấn được công nhận xã ATK năm 2024. Đến nay huyện Tràng Định có 12/22 xã ATK, huyện được công nhận Vùng An toàn khu.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã xem phóng sự về lịch sử các xã ATK trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; nghe báo cáo tóm tắt về tình hình triển khai thực hiện lập hồ sơ công nhận xã ATK, vùng ATK huyện Tràng Định. Việc công nhận xã ATK là sự ghi nhận công lao của cấp ủy chính quyền, quân và Nhân dân các dân tộc vùng ATK đã có những đóng góp to lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đây là cơ sở quan trọng để Đảng, Nhà nước thực hiện các chính sách nhằm tri ân, góp phần nâng cao mức sống cả về vật chất và tinh thần, sức khỏe, giáo dục, văn hóa của người dân thuộc vùng ATK.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẳng định những đóng góp to lớn của quân và dân các dân tộc huyện Tràng Định trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Tràng Định được Đảng, Nhà nước ghi nhận và phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: huyện 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ... Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nói chung và Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Tràng Định nói riêng. Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Tràng Định tiếp tục phát huy truyền thống và tinh thần cách mạng của quê hương Anh hùng. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; giữ vững, phát huy cao nhất giá trị của các xã An toàn khu, vùng An toàn khu. Đồng chí cho rằng, Tràng Định đã kiên cường, bất khuất, anh dũng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương thì nay Tràng Định càng phải chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương phát triển về mọi mặt, xứng đáng với bề dày truyền thống của quê hương cách mạng Anh hùng.

Dịp này, 1 tập thể, 02 cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 5 tập thể, 7 cá nhân được tặng giấy khen của UBND huyện Tràng Định vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc xây dựng, hoàn thiện Hồ sơ đề nghị công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu./.

T/h: QUỐC THĂNG

Trung tâm VH,TT và Truyền thông Tràng Định