A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình nuôi lợn nái sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhờ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi đàn lợn nái sinh sản, mô hình của đoàn viên Triệu Văn Hoá, ở thôn Bắc Ái, xã Đề Thám, huyện Tràng Định đã thành công, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng và trở thành tấm gương tiêu biểu cần được nhân rộng trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn huyện.

Để đến thăm mô hình anh Triệu Văn Hóa chúng tôi phải vượt quãng đường dài gần 14 cây số đèo dốc quanh co mới có mặt tại gia đình anh thăm trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản. Mặc dù, Đề Thám là xã vùng 1 nhưng thôn Bắc Ái lại thuộc thôn vùng 3 đặc biệt khó khăn, quanh năm sương mù bao phủ. Bao năm qua, thu nhập của người dân nơi đây phần lớn đều lệ thuộc vào làm nương rẫy và chủ yếu chăn nuôi trâu, bò. Do vậy, mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản như anh Triệu Văn Hóa là hướng đi mới mang lại thu nhập cao, tạo công ăn việc làm ổn định và đang dần biến ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Anh Triệu Văn Hóa hồ hởi bày tỏ niềm vui với chúng tôi: “Năm 2012, sau khi ra ở riêng biết được mô hình nuôi lợn nái sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao, bằng nguồn vốn sẵn có của gia đình, tôi đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi lợn, sau đó tách đàn. Đến nay gia đình tôi đã và đang nuôi 3 con lợn nái sinh sản, mỗi con đẻ 02 lứa, mỗi lứa cho từ 8-12 con, chủ yếu anh để nuôi thành lợn thịt sau đó lớn xuất chuồng ra thị trường. Thời gian trước mắt, gia đình tôi cũng dự định tăng đàn, với số lượng từ 5 đến 7 con lợn nái và đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi quy mô hơn”.

Bằng nghị lực và quyết tâm dám nghĩ, dám làm, anh Triệu Văn Hóa đã trở thành tấm gương sáng tiêu biểu trong lực lượng đoàn viên, thanh niên. Anh vinh dự được tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên huyện Tràng Định lựa chọn và giới thiệu là 1 trong số những đoàn viên gương mẫu đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế và làm giàu cho quê hương Tràng Định./.

T/h: BÍCH LẠI

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định   

 


Tác giả: Bích Lại TTVHTT&TT huyện
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 204
Trong tháng : 6.583
Tất cả : 37.213