Chi bộ Dân Vận tổ chức sinh hoạt chuyên đề Tìm hiểu truyền thống 86 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Tràng Định

Ngày 05/04/2024, Chi bộ Dân Vận tổ chức sinh hoạt chuyên đề thăm cụm di tích lịch sử cấp Quốc gia tại “địa chỉ đỏ Pác Lùng Ký Làng - Hang Cốc Mười” xã Tri Phương huyện Tràng Định, tìm hiểu truyền thống lịch sử 86 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tràng Định.

Dự sinh hoạt có; đồng chí Lương Quốc Toản, Ủy viên BTV Huyện ủy; Chủ tịch UBMT Tổ quốc việt nam huyện, phụ trách Chi bộ Dân Vận, đồng chí Nông Hồng Thắm, Chủ tịch LĐLĐ huyện, Bí thư Chi bộ Dân Vận, đại diện Thường trực Đảng ủy xã Tri Phương và 27 đồng chí đảng viên trong Chi bộ.

Tại buổi sinh hoạt, các đảng viên Chi bộ đã được ôn lại truyền thống 86 năm lịch sử vẻ vang của Chi bộ Phi Mỹ - Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tràng Định. Di tích Pác Lùng - Ký Làng, nơi đây ngày 11/4/1938, đồng chí Hoàng Văn Thụ và đồng chí Lương Văn Tri đã tới thôn Nà Han, xã Phi Mỹ (nay là thôn Cốc Mười, xã Tri Phương) tổ chức kết nạp đảng viên và tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở huyện Tràng Định gồm 7 đồng chí: do đ/c Bế Văn Bính làm bí thư. Đây cũng là Chi bộ tiền thân của Đảng bộ huyện Tràng Định, Trải qua 86 năm xây dựng và trưởng thành, từ chi bộ đầu tiên chỉ có 7 đồng chí. Đến nay, Đảng bộ huyện có 56 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với tổng số hơn 6.000 đảng viên. Đảng bộ huyện đã thể hiện vai trò lãnh đạo toàn diện.

Ngay sau buổi sinh hoạt là hoạt động tham quan, tìm hiểu về Hang Cốc Mười đây là nơi hoạt động bí mật của chi bộ Phi Mỹ, che trở các đồng chí cán bộ Trung ương gồm các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Phùng Chí Kiên, Chu Văn Tấn... là địa điểm để chỉ đạo phong trào cách mạng trên địa bàn huyện đi đến thắng lợi, và là nơi in ấn, cất giấu tài liệu, báo chí, truyền đơn cách mạng. Hang Cốc Mười đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 2004.

Tham quan, tìm hiểu về Hang Cốc Mười đây là nơi hoạt động bí mật của chi bộ Phi Mỹ

Sinh hoạt chuyên đề, hành trình về nguồn tại các “ địa chỉ đỏ” có ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự chủ động, sáng tạo của chi uỷ, chi bộ trong việc thu hút cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh. Tin tưởng rằng, với sụ đồng lòng của tất cả đảng viên Chi bộ Dân Vân, sự đồng lòng của cán bộ đảng viên toàn huyện và người dân, Đảng bộ huyện Tràng Định sẽ ngày càng phát triển vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, vững bước tiến lên trong thời kỳ đổi mới, đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững./.

Thực hiện: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ - ĐỨC ANH

Tác giả: Quốc Thăng, Nông Dư, Quốc Anh